Tổng thống Mỹ phản ứng về việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Donbass

Thứ Năm, ngày 24/02/2022 12:07 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Phát biểu sau khi Tổng thống Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng một “cuộc chiến tranh được tính toán trước” sẽ gây ra “thiệt hại thảm khốc về người và của”.

Tổng thống Mỹ phản ứng về việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Donbass - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang theo dõi chặt chẽ tình hình Ukraine để có bước đi tương ứng

“Thế giới đêm nay cầu nguyện cùng người dân Ukraine khi họ phải hứng chịu một cuộc tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân sự Nga”, Tổng thống đưa ra tuyên bố vào tối thứ 23-2 (giờ Washington).

Ông Biden kêu gọi thế giới buộc Matxcơva phải chịu trách nhiệm về “chết chóc và sự hủy diệt” ở Ukraine. “Mỹ cùng các đồng minh và đối tác sẽ đáp trả một cách thống nhất và dứt khoát. Thế giới sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm”, lãnh đạo Nhà Trắng nêu rõ.

Ngay trước đó, nhiều nguồn truyền thông đưa tin, các vụ nổ đã được nghe thấy ở nhiều thành phố của Nga, bao gồm Kiev, Kharkov và Kramatorsk.

“Tôi sẽ theo dõi tình hình từ Nhà Trắng vào tối nay và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin từ nhóm an ninh quốc gia. Ngày mai, tôi sẽ gặp các đối tác G7 vào buổi sáng và sau đó sẽ thông báo với người dân Mỹ về những biện pháp mà Mỹ cùng đồng minh và đối tác áp đặt lên Nga vì hành động xâm lược không cần thiết này đối với Ukraine cũng như hòa bình và an ninh toàn cầu.

Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với các đồng minh NATO để đảm bảo một phản ứng thống nhất, mạnh mẽ ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào chống lại liên minh”, tuyên bố đăng trên website chính thức của Nhà Trắng cho biết.

Phản ứng của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau tuyên bố của Tổng thống Nga Putin rằng Matxcơva sẽ hành động kiên quyết và ngay lập tức nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" Ukraine.

Quyết định của ông Putin được đưa ra vài ngày sau khi Matxcơva công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai Cộng hòa Nhân dân ly khai Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) ở Donbass, cáo buộc Kiev đã không tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo các thỏa thuận Minsk được ký kết vào năm 2014 và 2015 để giải quyết xung đột giữa phe ly khai và chính phủ Ukraine.

Các nhà lãnh đạo phương Tây trong nhiều tháng đã dự đoán rằng Nga sắp tấn công Ukraine, bằng chứng là Nga tập trung quân gần biên giới với Ukraine và nước láng giềng Belarus khi tiến hành các cuộc tập trận chung gần đây.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/tong-thong-my-phan-ung-ve-viec-nga-mo-chien-dich-quan-su-o-donbass-po...

Tổng thống Ukraine cố gắng liên lạc, ông Putin không phản hồi

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 24.2 có bài phát biểu trên truyền hình, gửi thông điệp tới người dân Ukraine và cả người Nga, nói rằng đã cố gắng liên lạc với Tổng...

Chia sẻ
Theo RT/White House.gov (An ninh Thủ đô)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung