Tổng thống Ukraine cố gắng liên lạc, ông Putin không phản hồi

Thứ Năm, ngày 24/02/2022 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 24.2 có bài phát biểu trên truyền hình, gửi thông điệp tới người dân Ukraine và cả người Nga, nói rằng đã cố gắng liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng không nhận được phản hồi.

Tổng thống Ukraine cố gắng liên lạc, ông Putin không phản hồi - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Ngày hôm nay, tôi cố gắng liên lạc với Tổng thống Liên bang Nga. Kết quả chỉ là sự im lặng”, ông Zelensky nói, theo RT.

“Nếu giới lãnh đạo Nga không muốn ngồi vào bàn đàm phán với chúng tôi về vấn đề hòa bình, có lẽ họ sẽ lắng nghe các bạn”, ông Zelenksynói, ám chỉ người dân Nga. “Liệu Người Nga có muốn chiến tranh? Câu trả lời tùy thuộc vào các bạn”.

Trong thông điệp gửi tới người Nga, ông Zelensky nói Ukraine không phải và sẽ không là mối đe dọa với Nga, nhưng muốn có quyền tự quyết và quyền được đảm bảo an ninh riêng.

“Người dân Ukraine và chính phủ mong muốn hòa bình”, ông Zelensky nói. “Chúng tôi không muốn chiến tranh. Nhưng nếu một đội quân kéo đến, tước đi sự tự do, tính mạng và mạng sống của các trẻ em thì chúng tôi sẽ bảo vệ mình”.

Ông Zelensky cũng bác bỏ luận điểm cho rằng Ukraine là một phần của Nga trong lịch sử.

“Các quốc gia láng giềng chia sẻ văn hóa với nhau là chuyện bình thường, nhưng điều đó không khiến chúng tôi bị hòa trộn với Nga”, ông Zelensky nói. “Nga và Ukraine khác nhau. Nhưng đó không phải là lý do để trở thành kẻ thù”.

Hôm 23.2, ông Zelensky đã ra lệnh triệu tập 36.000 quân dự bị và ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 30 ngày. 

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-ukraine-co-ganglien-lac-ong-putin-khong-phan-hoi-502022242101410973...

Ông Zelensky kêu gọi đạt “thỏa thuận toàn cầu” nhằm đảm bảo an ninh Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Nga, Mỹ và các cường quốc nên ký một thỏa thuận nhằm đảm bảo an ninh của Ukraine.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung