Tổng thống Haiti bị ám sát: Người thuê nhóm biệt kích chỉ đích danh chủ mưu

Thứ Sáu, ngày 06/08/2021 11:41 AM (GMT+7)

Theo lời người thuê nhóm biệt kích, Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã chết trước khi nhóm biệt kích xông vào phòng ngủ tại dinh thự riêng của ông.

Tổng thống Haiti bị ám sát: Người thuê nhóm biệt kích chỉ đích danh chủ mưu - 1

Antonio Intriago. Ảnh: FB

Theo tạp chí WSJ, Antonio Intriago, chủ công ty an ninh CTU có trụ sở tại Miami (Mỹ), cho biết, nhóm biệt kích mà ông thuê tới Haiti lúc đầu có nhiệm vụ khác, sau đó bị đổi thành giúp cảnh sát bắt giữ Tổng thống Haiti Jovenel Moise hôm 7/7.

Nhưng khi nhóm biệt kích xông vào phòng ngủ tại dinh thự riêng của Tổng thống Haiti ở thủ đô Port-au-Prince, ông Moise đã bị bắn chết. 

Các luật sư chuyển lời của ông Intriago nói rằng toàn bộ kế hoạch là do cựu thẩm phán Windelle Coq-Thelot - người bị sa thải hồi đầu năm - cùng với 2 thẩm phán khác vạch ra. Bà Coq-Thelot đang bị cảnh sát Haiti truy nã sau cái chết của ông Moise.

Tuyên bố từ luật sư của ông Intriago nói rằng, ban đầu, ông Intriago được Christian Sanon, bác sĩ 63 tuổi người Mỹ gốc Haiti, liên lạc để tìm người bảo vệ cho các trạm năng lượng mặt trời ở một thị trấn phía nam Haiti, theo tạp chí WSJ. 

Sanon là một trong 3 công dân Mỹ bị bắt giữ vì liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti. Hai công dân Mỹ còn lại là Joseph Vincent và James Solages.

Các luật sư của Intriago cho biết, thân chủ của họ bị bất ngờ khi mục đích ban đầu bị thay đổi thành nhiệm vụ bắt giữ Tổng thống Haiti. Vì vậy, Intriago đã liên hệ với một số người quen trong Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) để thông báo cho họ về việc này. Tuy nhiên, các luật sư của ông Intriago không nêu rõ nhân viên FBI mà thân chủ họ liên hệ là ai. 

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó tuyên bố, thông tin cho rằng Washington có dính líu tới nhóm biệt kích là hoàn toàn sai sự thật. Chính quyền của ông Biden đã cử các nhà điều tra từ FBI và Bộ An ninh Nội địa tới Haiti để giúp điều tra vụ việc. 

Intriago còn cho biết, bản thân nhận được một lệnh bắt giữ Tổng thống Haiti vì tội danh giết người. Lệnh này được thẩm phán Jean Roger Noelcius của Haiti phê duyệt hồi tháng 2, theo tạp chí WSJ. 

Tổng thống Haiti bị ám sát: Người thuê nhóm biệt kích chỉ đích danh chủ mưu - 2

Cựu thẩm phán Windelle Coq-Thelot. Ảnh: FB

Chủ sở hữu công ty an ninh CTU nói thêm rằng, ông cũng nhận được một thông báo từ Coq-Thelot, người nói dối rằng vẫn còn là thẩm phán dù thực tế đã bị sa thải, cáo buộc ông Moise là "độc tài" sau khi nắm giữ vị trí Tổng thống Haiti quá 5 năm. 

Coq-Thelot là cựu thẩm phán tại La Cour de Cassation - tòa án cấp cao nhất ở Haiti. Ông Moise lúc còn sống từng nói bà Coq-Thelot là một trong 23 người liên quan tới vụ ám sát hụt ông hồi đầu năm nay. 

Bà Coq-Thelot còn là một trong số 3 ứng viên được phe đối lập với ông Moise chọn là người thay thế Tổng thống Haiti. 

Intriago còn tuyên bố rằng, chính các vệ sĩ của ông Moise là những kẻ phản bội và sát hại Tổng thống Haiti, nhưng không nêu được nguyên nhân khiến họ làm phản. 

Cảnh sát Haiti và Colombia đều cáo buộc Intriago thuê nhóm sát thủ gây ra cái chết của Tổng thống Moise. Ít nhất 28 nghi phạm được xác định có liên quan tới vụ việc, phần lớn là người nước ngoài.  Cảnh sát Haiti đã bắt giữ hơn 20 nghi phạm và tiếp tục truy lùng những kẻ bỏ trốn. 

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-haiti-bi-am-sat-nguoi-thue-nhom-biet-kich-chi-dich-danh-chu-muu-502...

Nữ du khách nước ngoài tử vong ở Thái Lan, có dấu hiệu bị cưỡng hiếp

Người dân phát hiện thi thể một phụ nữ ở bãi đá gần một thác nước hôm 5/8 và báo cho lực lượng chức năng. Khi tới...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tổng thống Haiti bị ám sát
Báo lỗi nội dung