Toàn cảnh cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ, tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS

Thứ Sáu, ngày 04/02/2022 08:43 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngồi ở Phòng Tình huống, theo dõi toàn bộ chiến dịch đột kích của đặc nhiệm Mỹ vào một căn nhà 3 tầng bao quanh bởi hàng cây oliu ở Syria, là nơi thủ lĩnh tối cao IS sinh sống cùng vợ con và các thành viên khác trong gia đình.

Toàn cảnh cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ, tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS - 1

Vụ nổ lớn đến mức thổi bay tầng 3 của căn nhà.

Theo CNN, từ Phòng Tình huống, ông Biden quan sát toàn bộ chiến dịch đột kích. Tổng thống Mỹ tỏ ra căng thẳng khi một chiếc trực thăng chở đặc nhiệm Mỹ gặp sự cố trên thực địa.

Bầu không khí trong căn phòng chỉ lắng dịu phần nào khi có trẻ em chạy ra khỏi tầng 1 căn nhà.

Không lâu sau, một vụ nổ lớn làm rung chuyển khu vực. Thủ lĩnh tối cao IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi đã kích nổ bom tự sát khiến chính bản thân và vợ con thiệt mạng. Các thi thể được nhìn thấy văng ra khỏi căn nhà, rơi xuống khu vực lân cận.

Chi tiết về cuộc đột kích được một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ trên CNN. Chiến dịch được coi là thành công khi mục tiêu chính bị tiêu diệt, trong khi các đặc nhiệm Mỹ không hề hấn gì.

Quan chức Mỹ khẳng định dân thường thiệt mạng trong chiến dịch đều là do thủ lĩnh tối cao IS kích nổ bom tự sát. Đây là chiến dịch tiêu diệt khủng bố lớn nhất của Mỹ dưới thời ông Biden.

“Biết rằng khủng bố lựa chọn cách ẩn náu bên cạnh gia đình, bao gồm trẻ em, chúng tôi đã quyết định đột kích dù điều này gây ra rủi ro lớn hơn là không kích từ xa”, ông Biden nói.

Nguồn tin tại thực địa cho biết có 13 người chết trong chiến dịch, bao gồm 6 trẻ em và 4 phụ nữ.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện không có thủ lĩnh tối cao sau khi al-Qurayshi bị tiêu diệt.

Ở Washington, giới chức Mỹ mô tả chiến dịch được chuẩn bị trong nhiều tháng.

Toàn cảnh cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ, tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS - 2

Thủ lĩnh tối cao IS kích nổ bom trước khi các đặc nhiệm Mỹ tiến vào căn nhà.

Một quan chức Mỹ cho biết: “Chúng tôi tin rằng, việc tiêu diệt Qurayshi sẽ là một đòn giáng mạnh vào IS. Hắn đã tham gia rất nhiều vào hoạt động điều hành tổ chức”.

Al-Qurayshi giám sát các hoạt động của IS ở nước ngoài, bao gồm cả ở Afghanistan, nơi IS từng đánh bom tự sát sân bay Kabul khiến nhiều lính Mỹ thiệt mạng và bị thương.

Tháng 12/2021, các quan chức Lầu Năm Góc đã trình bày cho Tổng thống Biden về kế hoạch đột kích. Mục tiêu của chiến dịch, thủ lĩnh tối cao IS al-Qurayshi, là người không bao giờ rời khỏi khu nhà.

Hắn sống trên tầng ba với gia đình, Qurayshi chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên mái nhà. Các gia đình khác không có mối liên hệ với IS, sống ở tầng một.

Các đặc nhiệm Mỹ đã diễn tập đột kích trước khi bắt đầu chiến dịch, bao gồm cả các biện pháp bảo vệ người vô tội. Khi đổ bộ, đặc nhiệm Mỹ lớn tiếng thông báo sự hiện diện, yêu cầu những người bên trong tòa nhà rời đi và cư dân trong khu vực xung quanh tránh xa.

Ông Biden đã phê duyệt chiến dịch hôm 1.2, 2 ngày trước khi cuộc đột kích diễn ra.

Toàn cảnh cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ, tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS - 3

Các đặc nhiệm Mỹ phá hủy chiếc trực thăng gặp trục trặc trong chiến dịch.

Giới chức Mỹ đã tính tới tình huống al-Qurayshi kích nổ bom tự sát, giống như cách cựu thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi từng làm, khi bị dồn vào đường cùng tháng 10.2019.

Và kịch bản đó là trở thành hiện thực. Ở Phòng Tình huống, ông Biden nhận được thông báo về một "vụ nổ lớn” - sau đó là thông tin thủ lĩnh tối cao IS và các thành viên gia đình thiệt mạng.

Vụ nổ xảy ra trước khi các đặc nhiệm Mỹ bước vào tòa nhà. Sức công phá của quả bom đã phá hủy tầng ba và khiến các thi thể văng ra khu vực xung quanh.

Toàn cảnh cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ, tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS - 4

Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi là thủ lĩnh tối cao IS, nắm quyền từ năm 2019.

Đặc nhiệm Mỹ đã đánh giá nhanh, nhận thấy tòa nhà không có dấu hiệu sắp sụp đổ nên vẫn tiến vào bên trong. Một thành viên cấp cao khác của IS sống ngay ở tầng dưới. Khi lực lượng Mỹ tiến vào tòa nhà sau vụ nổ, người này cố thủ bên trong cho đến khi bị tiêu diệt.

Sau cái chết của người này, đặc nhiệm Mỹ đưa một số trẻ em ở tầng 2 thoát ra ngoài an toàn.Về vấn đề với chiếc trực thăng gặp sự cố, nó vẫn bay được tới một khu vực khác do lính Mỹ kiểm soát. Tại đó, chiếc trực thăng bị vô hiệu hóa và bị phá hủy hoàn toàn.

Kết thúc chiến dịch, ông Biden tỏ ra hài lòng với các báo cáo từ cấp chỉ huy và ca ngợi nỗ lực của lực lượng đặc nhiệm.

Khi rời Phòng Tình huống, ông Biden nói: "Chúa phù hộ cho các binh sĩ”.

Nguồn: http://danviet.vn/toan-canh-cuoc-dot-kich-cua-dac-nhiem-my-tieu-diet-thu-linh-toi-cao-is-5020224...

Ông Biden công bố tiêu diệt thủ lĩnh tối cao mới của khủng bố IS

Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi, thủ lĩnh mới của IS và là kẻ kế nhiệm thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi, đã bị tiêu diệt...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung