Tình tiết mới vụ phát hiện nhiều tài liệu mật trong nhà riêng ông Biden

Sự kiện: Tin tức Mỹ Joe Biden

Khi tới nhà riêng của Tổng thống Mỹ Biden để giám sát việc bàn giao những tài liệu mật bị xử lý sai quy định, Richard Sauber – cố vấn Nhà Trắng – đã phát hiện điều bất ngờ.

Tình tiết mới vụ phát hiện nhiều tài liệu mật trong nhà riêng ông Biden - 1

Phát hiện thêm nhiều tài liệu mật ở nhà riêng của ông Biden (ảnh: CNN)

Reuters hôm 14/1 đưa tin, ông Richard Sauber đã tình cờ phát hiện thêm 5 trang tài liệu có đánh dấu mật tại nhà riêng của ông Biden ở thành phố Wilmington, bang Delaware. Số tài liệu mới phát hiện này được giao ngay cho các nhân viên của Bộ Tư pháp đang làm việc ở nhà ông Biden.

Theo cố vấn Sauber, ông tới nhà Tổng thống Biden để giám sát việc chuyển giao cho các nhân viên thuộc Bộ Tư pháp Mỹ những tài liệu bị giữ sai quy định được tìm thấy vào ngày 11/1.

“Trong khi thực hiện bàn giao, tôi phát hiện 5 trang tài liệu có đánh dấu mật. Các nhân viên thuộc Bộ Tư pháp đã ngay lập tức thu giữ chúng”, ông Sauber viết trong bản tường trình được Reuters trích dẫn.

Trong một thông cáo báo chí, ông Richard Sauber cho biết, những tài liệu mới phát hiện có từ thời ông Biden còn là cấp phó của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Họ sẽ còn tìm thấy thêm bao nhiêu tài liệu mật ở tại nhà của ông Biden?”, Ủy ban Tư pháp Hạ viện viết trên Twitter hôm 14/1.

Tháng 11/2022, các trợ lý của ông Biden đã phát hiện nhiều tài liệu mật ở Trung tâm Ngoại giao và Gắn kết Toàn cầu Penn Biden (Washington) và tại nhà riêng Tổng thống Mỹ. Số tài liệu này lẽ ra phải thuộc quản lý của Cục Lưu trữ Liên bang Mỹ.

Hôm 13/1, CSB News dẫn nguồn tin từ một quan chức chính phủ Mỹ cho hay, khoảng 20 tài liệu phát hiện ở nhà riêng và nơi ông Biden từng làm việc đã được phân loại, một số trong chúng được gắn nhãn tuyệt mật (cấp bảo mật cao nhất).

Theo quan chức này đánh giá, việc rò rỉ những tài liệu mật có thể “gây ra thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng” đối với Mỹ.

Hôm 12/1, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã chỉ định ông Robert Hur làm công tố viên đặc biệt điều tra vụ giữ tài liệu sai quy định của ông Biden.

Về phần mình, Tổng thống Biden cho biết ông và đội ngũ cố vấn đang tích cực hợp tác với các bên liên quan để làm rõ vụ việc.

“Ai cũng biết tôi rất nghiêm túc về vấn đề tài liệu và thông tin mật. Tôi đã được thông báo và cảm thấy bất ngờ khi có tài liệu chính phủ được phát hiện ở văn phòng của mình. Tôi không biết số tài liệu đó ghi những gì”, ông Biden trả lời phóng viên hôm 10/1.

Thông tin về vụ phát hiện tài liệu mật ở văn phòng và nhà riêng của ông Biden xuất hiện khoảng 5 tháng sau khi FBI khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump và phát hiện khoảng 13.000 tài liệu, trong đó có hơn 100 tài liệu mật.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tinh-tiet-moi-vu-phat-hien-nhieu-tai-lieu-mat-trong-nha-rieng-ong-bid...

Khác biệt giữa các vụ tài liệu mật của ông Biden và ông Trump

(NLĐO) - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã chỉ định 2 cố vấn đặc biệt khác nhau để điều tra cách xử lý tài liệu mật của Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Người đưa tin)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung