Tình báo Mỹ: Nga thích ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ hơn ông Biden

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Một quan chức tình báo Mỹ cho biết, Nga vẫn chưa thay đổi ưu tiên về người mà họ mong muốn sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay, ám chỉ rằng Mátxcơva vẫn thích ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa hơn ông Joe Biden.

Ông Trump trong một sự kiện vận động tranh cử. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump trong một sự kiện vận động tranh cử. (Ảnh: Reuters)

Quan chức của Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ (ODNI) không nêu tên ai khi được phóng viên đặt câu hỏi, rằng Mátxcơva muốn ứng viên nào làm tổng thống Mỹ tiếp theo. Tuy nhiên, ông ngụ ý rằng Nga ủng hộ ôngTrump, đồng thời cho biết cộng đồng tình báo Mỹ không thay đổi đánh giá so với các cuộc bầu cử trước.

Quan chức của ODNI cho biết: “Chúng tôi chưa thấy thay đổi trong ưu tiên của Nga đối với cuộc đua tổng thống năm nay so với các cuộc trước đây, do vai trò của Mỹ đối với Ukraine và chính sách rộng hơn đối với Nga”.

Đại sứ quán Nga chưa phản hồi đề nghị bình luận về những phát biểu này.

Nhóm vận động tranh cử của ông Trump đáp lại bằng cách nhấn mạnh Tổng thống Joe Biden yếu thế trước Nga, dẫn đến việc Mátxcơva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Khi ông Trump còn ở Phòng Bầu dục, Nga và tất cả các đối thủ của Mỹ đều nản lòng vì họ lo sợ cách Mỹ sẽ phản ứng”, Karoline Leavitt, thư ký báo chí chiến dịch nhóm tranh cử của ông Trump, tuyên bố.

Ông Trump thường xuyên chỉ trích việc Mỹ hỗ trợ quân sự cho Ukraine và gọi Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky là "người bán hàng giỏi nhất từ ​​​​trước đến nay".

Tháng trước, hai cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump đã trình bày kế hoạch chấm dứt viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, trong đó yêu cầu chính quyền Kiev ngồi vào bàn đàm phán với Mátxcơva để chấm dứt xung đột.

Về chính sách đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Trump cho biết sẽ "khuyến khích" Nga làm "bất cứ điều gì họ muốn" với bất kỳ thành viên nào của NATO mà không thực hiện yêu cầu về chi tiêu quốc phòng.

Quan chức của ODNI cho biết thêm, Washington chưa phát hiện kế hoạch của bất kỳ quốc gia nào nhằm “làm suy giảm hoặc phá vỡ" năng lực tổ chức cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Putin tuyên bố có thấy "một số đoạn trích" về cuộc tranh luận giữa ông Trump và ông Biden, đồng thời vẫn giữ quan điểm về việc ủng hộ ứng viên nào chiến thắng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN