Tình báo Mỹ nêu rõ 5 công nghệ không được phép để rơi vào tay Trung Quốc

Thứ Bảy, ngày 23/10/2021 21:15 PM (GMT+7)

Giới chức tình báo Mỹ cảnh báo các công ty Mỹ không hợp tác với đối tác Trung Quốc trong 5 lĩnh vực công nghệ quan trọng nếu muốn duy trì vị thế siêu cường của Mỹ.

Tình báo Mỹ nêu rõ 5 công nghệ không được phép để rơi vào tay Trung Quốc - 1

Trung Quốc đã đặt mục tiêu vượt Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng vào năm 2030.

Trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử, khoa học sinh học, chất bán dẫn và các hệ thống tự động là 5 lĩnh vực quan trọng mà Mỹ đang có lợi thế trước Trung Quốc, “có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ”, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ (NCSC), mới đây cho biết, theo SCMP.

Các công ty Mỹ, các học giả, cộng đồng nghiên cứu cần hết sức chú ý đến việc bảo vệ thành quả nghiên cứu trước những mối đe dọa cả hợp pháp và phi pháp từ Trung Quốc để sao chép cách Mỹ làm chủ các công nghệ này, NCSC nhấn mạnh.

Giới chức NCSC nhấn mạnh, tốt nhất là Mỹ chấm dứt hợp tác với các công ty và các cơ sở nghiên cứu Trung Quốc, vì chính phủ Trung Quốc đã đặt ra kế hoạch quốc gia nhằm thống trị công nghệ.

Tình báo Mỹ lo ngại nếu không cảnh giác, Mỹ sẽ bị Trung Quốc đánh bật khỏi những lĩnh vực cốt lõi này trong tương lai.

Edward You, quan chức tình báo quốc gia phụ trách về các công nghệ mới nổi tại NCSC, nói vấn đề không chỉ là đánh mất tài sản trí tuệ, mà còn mất đi những mô hình kinh doanh hoàn chỉnh trên phạm vi toàn cầu.

Báo cáo của NCSC cho biết, Trung Quốc đã đặt mục tiêu dẫn đầu cuộc chạy đua về các công nghệ mới nổi vào năm 2030. Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng nhiều phương pháp để có được các công nghệ tiên tiến như gián điệp, đầu tư trực tiếp vào Mỹ để thu thập công nghệ, hợp tác nghiên cứu, thông qua liên doanh.

Các công ty và giới học giả Mỹ cần tìm hiểu rõ thông tin về đối tác, nhà cung cấp, nhà đầu tư Trung Quốc. Công ty Mỹ cững cần lưu ý các đối tác Trung Quốc sẽ chia sẻ thông tin với chính phủ khi được yêu cầu.

Nguồn: http://danviet.vn/tinh-bao-my-neu-ro-5-cong-nghe-khong-duoc-phep-de-roi-vao-tay-trung-quoc-50202...

Vì sao ít có triều đại phong kiến Trung Quốc tồn tại được quá 300 năm?

Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, ngoại trừ vài triều đại xa xưa như nhà Hạ, nhà Chu và nhà Hán (kết thúc năm 220), các...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung