Tìm thấy xác thiết giáp hạm “không thể bị đánh chìm” nổi tiếng trong Thế chiến 2

Thứ Tư, ngày 13/05/2020 15:00 PM (GMT+7)

Xác thiết giáp hạm USS Nevada nổi tiếng trong Thế chiến 2 mới đây được tìm thấy ở ngoài khơi Hawaii, nằm ở độ sâu 4.572 mét dưới đáy biển Thái Bình Dương.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Theo Sputnik, nhóm các chuyên gia tại công ty Search Inc và Ocean Infinity tìm thấy xác chiến hạm khi khám phá đáy biển bằng các phương tiện tìm kiếm hiện đại nhất.

Trong tuyên bố hôm 11.5, hai công ty công bố các bức ảnh xác tàu đắm, cách phía tây nam Trân Châu Cảng khoảng 65 hải lý. Các bức ảnh cho thấy súng phòng không, thân tàu và lối vào căn phòng vận hành khẩu pháo phụ cỡ nòng 127mm, vẫn còn nguyên vẹn.

Tìm thấy xác thiết giáp hạm “không thể bị đánh chìm” nổi tiếng trong Thế chiến 2 - 1

USS Nevada trong bức ảnh chụp năm 1944.

Công ty Ocean Infinity sử dụng tàu nghiên cứu Pacific Constructor cùng thiết bị lặn không người lái, khả năng lặn sâu tối đa 6.000 mét để chụp lại các bức ảnh chi tiết.

“Nevada là một trong những thiết giáp hạm mang tính biểu tượng ở Mỹ, từng được mệnh danh là chiến hạm “không thể bị đánh chìm” vì sống sót qua trận đánh Trân Châu Cảng, bị trúng nhiều bom đạn, ngư lôi và trải qua hai vụ thử hạt nhân”, James Delgado, phó chủ tịch SEARCH, nói.

Tìm thấy xác thiết giáp hạm “không thể bị đánh chìm” nổi tiếng trong Thế chiến 2 - 2

Mũi tàu bị chìm một phần trong trận Trân Châu Cảng.

“Con tàu gợi cho chúng ta nhớ đến những sự kiện lịch sử, đến những người anh hùng đã đứng lên bảo vệ nước Mỹ trong hai cuộc chiến tranh thế giới”, Delgado nói thêm.

USS Nevada được đóng ở Quincy, bang Massachusetts, đưa vào hoạt động tháng 3.1916. Trong Thế chiến 1, thiết giáp hạm chủ yếu hoạt động ở vùng biển Anh. Con tàu cũng tham gia các nhiệm vụ chiến đấu ở tây Đại Tây Dương và vùng biển Caribe.

Tìm thấy xác thiết giáp hạm “không thể bị đánh chìm” nổi tiếng trong Thế chiến 2 - 3

Súng phòng không 40mm còn nguyên vẹn trên tàu sau 72 năm.

Năm 1941, khi Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng, USS Nevada là con tàu duy nhất ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Con tàu gần như bị đánh chìm sau khi trúng 10 quả bom nặng 250kg và một ngư lôi của Nhật.

Tàu trải qua quá trình sửa chữa suốt cả năm 1942, quay trở lại chiến đấu tại mặt trận Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Tìm thấy xác thiết giáp hạm “không thể bị đánh chìm” nổi tiếng trong Thế chiến 2 - 4

USS Nevada là một trong những thiết giáp hạm phục vụ lâu nhất trong biên chế hải quân Mỹ.

Năm 1946, tàu bị loại khỏi biên chế hải quân Mỹ vì lỗi thời, trở thành mục tiêu cho hải quân Mỹ thử vũ khí và bom hạt nhân. Trong cuộc tập trận năm 1948, con tàu trúng hàng loạt đạn pháo nhưng không bị đánh chìm, buộc hải quân Mỹ phải kết thúc sứ mệnh của tàu bằng loạt ngư lôi thả từ máy bay.

Nguồn: http://danviet.vn/tim-thay-xac-thiet-giap-ham-khong-the-bi-danh-chim-noi-tieng-trong-the-chien-2...

Tìm thấy xác tàu đắm ở Tam giác Quỷ Bermuda cách đây 100 năm

Các nhà nghiên cứu tin rằng đã tìm thấy xác tàu SS Cotopaxi, biến mất ở Tam giác Quỷ Bermuda vào năm 1925.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự