Kỳ lạ những người "miễn nhiễm" với Covid-19 và cơ hội chế vắc xin ngừa mọi biến chủng

Thứ Hai, ngày 15/11/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu cho rằng, hiểu được cách một số người "miễn nhiễm" tự nhiên với Covid-19 dù có tiếp xúc với virus gây bệnh có thể giúp sản xuất các loại vắc xin tốt hơn. 

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Kỳ lạ những người "miễn nhiễm" với Covid-19 và cơ hội chế vắc xin ngừa mọi biến chủng - 1

Ảnh minh họa: WWMT

Theo BBC, một nhóm nghiên cứu tại Đại học London (Anh) cho biết, một số người có miễn dịch Covid-19 trước khi đại dịch bắt đầu. Điều này có thể đến từ việc cơ thể học được cách chống lại các loại virus cùng họ với SARS-CoV-2

Nhóm nghiên cứu cho rằng, việc "nâng cấp" vắc xin để sao chép khả năng bảo vệ này có thể khiến các mũi tiêm trở nên hiệu quả hơn. 

Các nhà khoa học đã theo dõi chặt chẽ các nhân viên bệnh viện ở Anh trong đợt dịch đầu tiên, bao gồm cả việc lấy mẫu máu thường xuyên. 

Dù ở trong một môi trường có rủi ro lây nhiễm cao, không phải tất cả các nhân viên y tế đều bị nhiễm Covid-19. Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature, cho thấy, một số nhân viên bệnh viện không mắc bệnh. 

Cứ 10 người thì có 1 người có dấu hiệu phơi nhiễm, nhưng không phát thành triệu chứng, chưa bao giờ có kết quả xét nghiệm dương tính cũng như không hình thành kháng thể chống virus SARS-CoV-2 trong máu. 

Một phần trong hệ miễn dịch của số ít người này kiểm soát được virus. 

Các mẫu máu cho thấy, những người này có sẵn tế bào T - chuyên nhận diện và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 - trước khi đại dịch xảy ra.

Tiến sĩ Leo Swadling, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, cho biết, hệ thống miễn dịch của những người này "đã sẵn sàng" chống lại Covid-19. 

Các tế bào T ở những người được cho là "miễn nhiễm" với Covid-19 có thể phát hiện ra một thành tố khác của virus để vô hiệu hóa, khác hoàn toàn so với thành tố mà hầu hết các loại vắc xin Covid-19 hiện nay đang "huấn luyện" để hệ thống miễn dịch của người tiêm tìm kiếm.

Các loại vắc xin Covid-19 hiện tại chủ yếu nhằm vào phần protein gai, xuất hiện nhiều trên bề mặt virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các tế bào T ở người "miễn nhiễm" có thể tìm bên trong virus và phát hiện protein giúp virus tái tạo. Từ đó, tấn công vào protein đó để khiến virus không thể tái tạo. 

"Các nhân viên y tế không bị nhiễm bệnh dù có tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 nhiều khả năng có tế bào T trong người trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát", tiến sĩ Swadling nói. 

Các protein bên trong virus tương tự nhau ở các chủng virus Corona, bao gồm cả những loại đang lây lan trên khắp thế giới và gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thường. 

Điều này đồng nghĩa, chế tạo vắc xin mới nhằm vào các protein bên trong có thể giúp bảo vệ người tiêm khỏi mọi loại virus Corona và các biến chủng Covid-19 mới. 

Nhóm nghiên cứu cho biết, các loại vắc xin Covid-19 hiện tại đã làm rất tốt trong việc ngăn người nhiễm bệnh diễn biến nặng, nhưng vẫn chưa đủ tốt để ngăn người tiêm nhiễm Covid-19. 

Mala Maini, giáo sư miễn dịch học virus tại Khoa lây nhiễm và miễn dịch, thuộc Đại học London (Anh), cho hay: "Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có thể thấy rằng, vắc xin có thể được phát triển tốt hơn. Điều mà chúng ta đang hy vọng là với việc phát hiện các tế bào T này và nghiên cứu áp dụng chúng vào vắc xin, chúng ta có thể được bảo vệ khỏi sự lây nhiễm Covid-19 và các biến chủng". 

Tiến sĩ Alexander Edwards, tới từ Đại học Reading (Anh), cho biết: "Những hiểu biết sâu sắc từ nghiên cứu này có thể rất quan trọng trong việc thiết kế một loại vắc xin mới. Hy vọng rằng, nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hoàn thiện hơn nữa vắc xin Covid-19".

Nguồn: http://danviet.vn/ky-la-nhung-nguoi-mien-nhiem-voi-covid-19-va-co-hoi-che-vac-xin-ngua-moi-bien-...

Lạc quan về ”siêu vắc-xin” Covid-19

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu y khoa Garvan (Úc) vừa công bố nghiên cứu về chiến lược điều chỉnh vắc-xin nhằm...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - BBC (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung