Tìm được bình cổ TQ có thể chứa rượu quý tộc 2.000 năm tuổi

Thứ Tư, ngày 07/11/2018 19:45 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ vừa khai quật một chiếc bình đồng ở miền trung Trung Quốc, được cho là chứa 3,5 lít rượu từ 2.000 năm trước, SCMP đưa tin.

Tìm được bình cổ TQ có thể chứa rượu quý tộc 2.000 năm tuổi - 1

Hai chiếc bình được tìm thấy ở thành phố Lạc Dương, Trung Quốc vào tháng 9

Đây là một trong hai chiếc bình được tìm thấy trong hàng loạt ngôi mộ cổ được phát hiện tại một công trường xây dựng ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam vào tháng 9.

Hai trăm ngôi mộ được tìm thấy được tin là có niên đại từ triều đại Tây Hán (206 trước Công nguyên – 8 sau Công nguyên).

Công tác khai quật vẫn đang được tiến hành.

Trong hai bình bằng đồng, một bình trống rỗng và một bình chứa chất lỏng, theo Pan Fusheng, nhà nghiên cứu thuộc viện khảo cổ địa phương.

"Cái bình rất nặng khi chúng tôi di chuyển nó - chúng tôi đoán bên trong có thể là rượu", Pan nói, thêm rằng 3,5 lít chất lỏng sau đó được chuyển vào bình thủy tinh.

Tìm được bình cổ TQ có thể chứa rượu quý tộc 2.000 năm tuổi - 2

3,5 lít chất lỏng sau đó được chuyển vào bình thủy tinh

Nhà nghiên cứu tin rằng đây là một loại rượu được làm từ ngũ cốc lên men và được sản xuất cùng thời kỳ với ngôi mộ. Tất cả những nghi vấn này sẽ được xác nhận bằng cách phân tích chất lỏng "cực kỳ quý giá", Pan nói, thêm rằng loại rượu này được người quý tộc Trung Quốc uống trong thời cổ đại.

Nhưng Pan không khuyến khích bất cứ ai thử uống rượu 2.000 năm tuổi.

“Có thể sẽ uống được, nhưng rượu có thể bị ô nhiễm”, ông nói, cảnh báo thành phần của rượu có thể bị thay đổi theo thời gian.

"Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ không cố gắng uống vì rượu này có giá trị lịch sử và văn hóa rất lớn", Pan nói.

Tìm thấy bơ 2.000 năm tuổi vẫn ăn được

Trong khi làm cỏ, người ta đã phát hiện một cục bơ lớn được chôn cách đây tới cả nghìn năm ở Emlagh, quận Meath, Ireland.

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc