Bất ngờ: Tàu chiến, chiến đấu cơ Pháp "tịt ngòi" khi nã tên lửa Syria

Thứ Năm, ngày 19/04/2018 11:50 AM (GMT+7)

Pháp điều 3 tàu tên lửa cùng các chiến đấu cơ Rafale tham gia tấn công Syria cùng Mỹ và Anh, nhưng đợt không kích đã không diễn ra đúng như kế hoạch.

Bất ngờ: Tàu chiến, chiến đấu cơ Pháp "tịt ngòi" khi nã tên lửa Syria - 1

Pháp lần đầu đưa tên lửa hành trình MdCN vào thực chiến.

Theo tiết lộ trên tờ L’Opinion của Pháp, hải quân Pháp đã gặp phải những sự cố không lường trước khi tham gia tấn công Syria ngày 14.4. Điều này phần nào thể hiện những điểm yếu của Pháp khi thực chiến.

Cụ thể, hải quân Pháp điều 3 tàu tên lửa tham gia tấn công Syria cùng 5 chiến đấu cơ Rafale, cất cánh từ căn cứ quân sự Saint Dizier.

3 tàu tên lửa trang bị tên lửa hành trình MdCN, phiên bản phóng từ tàu chiến của tên lửa Storm Shadow/SCALP. 5 chiến đấu cơ Rafale mang theo tổng cộng 10 tên lửa hành trình SCALP.

3 khinh hạm tham gia tấn công Syria bao gồm FS Aquitaine, FS Auvergne và FS Languedoc. Các tàu này vào vị trí tấn công ở Địa Trung Hải, gần Israel.

Mỗi tàu đều có một bệ phóng Sylver A70, có khả năng phóng 16 tên lửa hành trình MdCN. Trên thực tế, chỉ có duy nhất tàu Languedoc phóng 3 quả tên lửa.

Bất ngờ: Tàu chiến, chiến đấu cơ Pháp "tịt ngòi" khi nã tên lửa Syria - 2

Pháp huy động 5 chiến đấu cơ Rafale mang tên lửa hành trình SCALP tấn công Syria.

Sau khi nhiều tờ báo Pháp đăng tải thông tin, Đại tá Patrick Steiger, phát ngôn viên bộ tư lệnh Pháp xác nhận trên Defense News rằng: “Loạt tên lửa đầu tiên đã không khai hỏa”.

Ông Steiger nói thêm: “Hiện chưa rõ nguyên nhân nào đã gây ra vấn đề kỹ thuật nhưng việc không phóng tên lửa sẽ được điều tra".

Nguồn tin trên tờ La Lettre A tiết lộ, việc hai tàu Aquitaine và Auvergne không phóng được tên lửa có thể do lỗi lập trình hoặc trục trặc máy tính. Hãng chế tạo tên lửa MBDA và tập đoàn đóng tàu Naval Group và Hải quân Pháp hiện chưa lên tiếng giải thích về vụ việc.

Trong khi đó, tờ L’Opinion dẫn các quan chức giấu tên Pháp cho biết, các khinh hạm lẽ ra đã phóng loạt "hơn 3 quả tên lửa". Các tàu này lẽ ra phóng tổng cộng 16 tên lửa, nhưng thông tin này hiện chưa được xác nhận.

Bất ngờ: Tàu chiến, chiến đấu cơ Pháp "tịt ngòi" khi nã tên lửa Syria - 3

Các khinh hạm lớp FREMM được trang bị một ống phóng tên lửa hành trình MdCN.

Chưa dừng lại ở đó, các chiến đấu cơ Rafale mang theo 10 tên lửa trong đợt không kích Syria, mỗi chiếc mang theo 2 quả tên lửa hành trình.

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly lại thông báo có 9 tên lửa đánh trúng mục tiêu. Trong khi đó, 5 chiếc Rafale đều trở về căn cứ sau khi đã phóng hết tên lửa.

Hiện chưa rõ quả tên lửa thứ 10 được phóng chệch mục tiêu, bị bắn hạ hay đã gặp sự cố sau khi khai hỏa.

Người phát ngôn quân đội Pháp và lực lượng không quân nước này đều từ chối bình luận về việc tại sao không ai nhắc đến quả tên lửa thứ 10.

Hàng loạt sự cố xảy ra sau khi Pháp lần đầu tiên đưa vào thực chiến tên lửa hành trình MDCN, phiên bản phóng từ tàu chiến của tên lửa SCALP.

Sự cố giải thích vì sao giới chức Pháp đã không công bố cụ thể rằng, tàu nào đã phóng tên lửa và tại sao lại đưa 3 khinh hạm lớp FREMM vào phạm vi tấn công nhưng chỉ có một chiếc phóng tên lửa.

Phóng 8 tên lửa không kích Syria, Anh lộ điểm yếu ”chết người”

Năng lực hải quân Anh đang suy yếu đến mức báo động và điều này lộ rõ trong đợt tấn công Syria bằng tên lửa hành...

Theo Đăng Nguyễn - L’Opinion (Dân Việt)
sự kiện Mỹ tấn công Syria lần 2
Báo lỗi nội dung