Israel giả dạng chiến đấu cơ Mỹ tấn công Syria, khiến Nga im lặng?

Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 19:45 PM (GMT+7)

Israel từng nổi tiếng với các chiến dịch quân sự, hoạt động tình báo táo bạo và nước này dường như đã khiến Nga và đồng minh bất ngờ trong đợt không kích mới nhất ở Syria.

Israel giả dạng chiến đấu cơ Mỹ tấn công Syria, khiến Nga im lặng? - 1

Chiến đấu cơ F-15I của Israel.

Trong đợt không kích mới nhất của Israel nhằm vào các mục tiêu Iran và Syria, các chiến đấu cơ F-15 của nước này đã xâm nhập vào không phận Syria.

Các máy bay F-15 Israel ném bom GBU-39/B, tầm tấn công chỉ 110km sau khi được thả từ trên cao. Đợt tấn công đã phá hủy kho vũ khí, bao gồm tên lửa của Iran ở Syria và khiến hàng chục người chết.

Điều này dấy lên nhiều nghi vấn bởi hệ thống phòng không SyriaNga hoàn toàn án binh bất động.

Phân tích trên tạp chí National Interest cho biết, Israel đã dựng nên một chiến dịch tấn công hoàn hảo, để các chiến đấu cơ đóng giả như máy bay Mỹ đang tiến hành không kích chống khủng bố ở Iraq và Syria.

Cụ thể, các chiến đấu cơ F-15 Israel đã phát tín hiệu xác định bạn thù (IFF) bằng một loại mã riêng biệt của chiếc F-15E Strike Eagle Mỹ. Sử dụng đường bay dài thông qua Jordan và Iraq, Israel cũng khiến các quốc gia này nhầm lẫn rằng đây là máy bay Mỹ, bởi chúng cần phải được tiếp nhiên liệu giữa hành trình.

Israel giả dạng chiến đấu cơ Mỹ tấn công Syria, khiến Nga im lặng? - 2

4 chiến đấu cơ F-15I  của Israel tấn công Syria ngày 29.4.

Việc giả dạng chiến đấu cơ Mỹ không hề đơn giản, bởi Israel còn phải đánh lừa cả radar mặt đất của Iraq, Syria và máy bay trinh sát E-3C của Mỹ. Điều này có nghĩa là Mỹ đã bí mật cung cấp mã IFF cho Israel, thậm chí ngầm đồng ý với chiến dịch không kích các mục tiêu ở Syria.

Việc Mỹ tiếp tay cho đồng minh là hoàn toàn có cơ sở, vì Israel ngày càng xích lại gần Washington dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump tuyên bố sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ sang Jerusalem, thành phố mà Israel tự nhận là thủ đô, dù không được cộng đồng quốc tế tán thành.

Theo National Interest, Israel thận trọng đến vậy bởi nước này đã mất một chiến đấu cơ F-16I vì bị phòng không Syria bắn hạ hồi tháng 2 năm nay. Điều này chứng minh đường bay truyền thống mà các chiến đấu cơ Israel từ Jordan sang tấn công các mục tiêu Syria đã không còn an toàn.

Kể từ đó, Israel thường sử dụng các tên lửa và vũ khí tầm xa tấn công các mục tiêu Syria. Tên lửa hành trình tầm xa đảm bảo cho Israel khả năng không kích ngay trên lãnh thổ của mình.

Căn cứ quân sự ở Syria bị nã tên lửa dữ dội, gây động đất

Những quả cầu lửa khổng lồ xuất hiện giữa màn đêm đen tại Syria sau khi tên lửa dội tới tấp.

Theo Đăng Nguyễn - NI (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung