Tiết lộ "phương án B" của nước Anh nếu ông Jonhson không thể lãnh đạo vì Covid-19

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 18:00 PM (GMT+7)

Hiến pháp Anh không có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi của nhiều người hiện nay rằng: Điều gì sẽ xảy ra nếu Thủ tướng Anh – ông Boris Johnson, phải nằm viện dài ngày vì Covid-19 và không thể tiếp tục lãnh đạo đất nước.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 23:06 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Thủ tướng Anh – ông Boris Johnson, hôm 5.4 đã phải nhập viện để các bác sĩ kiểm tra thêm sau 10 ngày nhiễm Covid-19 mà dường như các triệu chứng không thuyên giảm.

“Theo lời khuyên của các bác sĩ riêng, Thủ tướng tối nay đã nhập viện để kiểm tra”, Văn phòng Thủ tướng Anh ra thông cáo cho biết, nhấn mạnh rằng đây chỉ là “biện pháp đề phòng” vì ông Johnson có các triệu chứng kéo dài.

Hiện vẫn chưa rõ tình hình sức khỏe của ông Johnson, trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Anh, ông Matt Hancock cũng đang phải điều trị do nhiễm Covid-19. Tình huống đặt nước Anh vào thế khó xử khi nhiều người dân nước này đang lo ngại về cách thức hoạt động của chính phủ trong bối cảnh dịch bệnh lây lan.

“Hiến pháp Anh không có phương án B cho vấn đề này. Chúng tôi chưa từng ở trong tình huống như hiện tại và cũng chưa từng phải suy nghĩ về vấn đề này trước đây”, ông Catherine Haddon, một nghị sĩ Anh trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters.

Tiết lộ "phương án B" của nước Anh nếu ông Jonhson không thể lãnh đạo vì Covid-19 - 1

Thủ tướng Anh – ông Boris Johnson (ảnh: Reuters)

Trong khi đó tại Mỹ, hiến pháp nước này có quy định rõ rằng nếu Tổng thống tử vong hay mất năng lực điều hành đất nước thì Phó Tổng thống sẽ tiếp quản nhiệm vụ thay và sau đó sẽ là Chủ tịch Hạ viện.

Khi được hỏi về vấn vấn ai sẽ thay thế vị trí của ông Johnson, người phát ngôn thuộc Văn phòng chính phủ Anh cho biết: “Thủ tướng có quyền giao trách nhiệm điều hành đất nước cho bất kỳ bộ trưởng nào. Tuy nhiên, nếu tuyên bố chuyển giao không được đưa ra, Bộ trưởng Ngoại giao sẽ đảm nhiệm vị trí này”.

Ngoại trưởng Anh hiện tại là ông Dominic Raab. Tuy nhiên, nếu ngay cả ông Dominic Raab cũng mất năng lực thì chưa rõ ai sẽ là người tiếp theo giữ vị trí Thủ tướng Anh.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong tình huống ông Dominic Raab không thể thay thế vị trí Thủ tướng, ông Michael Gove – Bộ trưởng Nội các Anh, sẽ tiếp tục đảm nhiệm trọng trách này.

Theo nguồn tin của Reuters, chính phủ Anh hiện đã vạch ra kế hoạch đầy đủ để tiếp tục điều hành đất nước trong mọi tình huống, nhưng kế hoạch này chưa được công khai.

Tiết lộ "phương án B" của nước Anh nếu ông Jonhson không thể lãnh đạo vì Covid-19 - 2

Dáng vẻ có phần tiều tụy của ông Johnson trong lần xuất hiện gần đây (ảnh: Daily Mail)

Ngày 2.4, ông Johnson lần đầu tiên xuất hiện trước truyền thông và vỗ tay cổ vũ cho các nhân viên y tế Anh trong cuộc chiến với Covid-19 nhưng đến ngày 5.4 thì phải nhập viện.

Sau khi biết tin Thủ tướng Anh phải nhập viện vì Covid-19, Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump đã gửi lời động viên và nhấn mạnh rằng ông Jonhson là một người đàn ông mạnh mẽ.

“Toàn thể người Mỹ sẽ cầu nguyện cho ông ấy. Ông ấy là người bạn tốt của tôi, là một quý ông và một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Ông ấy đã phải nhập viện vào hôm nay nhưng tôi hy vọng và chắc chắn rằng ông ấy sẽ mau chóng khỏe lại”, ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo hôm 6.4.

Đồng bảng Anh đã bị sụt giá sau khi ông Boris Johnson phải nhập viện nhưng hiện đã tăng nhẹ trở lại do có thông tin ông Johnson sẽ sớm quay lại dinh Thủ tướng ở số 10 phố Downing.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tiet-lo-phuong-an-b-cua-nuoc-anh-neu-ong-jonhson-khong-the-lanh-dao-v...

Thổ dân da đỏ Mỹ lo bị ”xóa sổ” trong dịch Covid-19

Những điều kiện hạn chế về y tế trong cộng đồng các bộ tộc người bản địa ở Mỹ đang tạo điều kiện cho sự...

Theo Vương Nam – Reuters, Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19