Tiếng nổ bất thường dưới biển vào ngày MH370 biến mất

Thứ Ba, ngày 25/09/2018 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trước đó, các chuyên gia nghĩ "âm thanh dữ dội" này nhiều khả năng là tiếng của một trận động đất dưới biển.

Tiếng nổ bất thường dưới biển vào ngày MH370 biến mất - 1

Hình ảnh tái hiện MH370 trong bộ phim tài liệu của National Geographic

Các thiết bị thu âm đặt dưới biển đã thu được một "âm thanh dữ dội" có thể là tiếng của chuyến bay MH370 lao xuống Ấn Độ Dương, theo một bộ phim tài liệu vừa công bố.

Hồi tháng 3 năm 2014, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Curtin của Úc đã sử dụng thiết bị nghe dưới nước để giám sát nhiều âm thanh như động đất và tiếng sinh vật biển.

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất khi đang trên đường từ Kuala Lumper đến Bắc Kinh vào ngày 8.3.2014.

Và một thiết bị nghe của Đại học Curtin đã ghi lại tiếng ồn bất thường vào hơn một tiếng sau khi MH370 biết mất.

Tiếng nổ bất thường dưới biển vào ngày MH370 biến mất - 2

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất khi đang trên đường từ Kuala Lumper đến Bắc Kinh vào ngày 8.3.2014.

Tiến sĩ Alec Duncan, nhà âm học dưới nước ở trường Curtin, tiết lộ: “Khi chúng tôi xem xét dữ liệu từ thiết bị đó, chúng tôi tìm thấy một tín hiệu có đặc điểm thú vị”.

Địa điểm chính xác của tiếng động này không thể được xác định bởi thiết bị nghe. Do đó, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các manh mối âm thanh khác.

Sau đó, họ phát hiện tiếng ồn cũng được ghi lại bởi thiết bị của Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân toàn diện. Tổ chức này đặt thiết bị nghe dưới nước để phát hiện và xác định các vụ thử hạt nhân bất hợp pháp.

Sau quá trình tìm hiểu, các nhà nghiên cứu phát hiện tiếng nổ được ghi lại bởi 3 thiệt bị thu âm. Điều này cho phép họ xác định tiếng nổ đến từ hướng nào và cách bao xa.

Tiếng nổ bất thường dưới biển vào ngày MH370 biến mất - 3

Thiết bị nghe của Đại học Curtin đã ghi lại tiếng ồn bất thường vào hơn một tiếng sau khi MH370 biết mất.

Cuối cùng, các nhà khoa học xác định tiếng ồn đến từ phía tây bắc. Tuy nhiên, nguồn gốc của tiếng động nằm ở vị trí rất xa, vượt khỏi khu vực tìm kiếm. Vì vậy, vào thời điểm đó, các nhà khoa học nhận định âm thanh này không đáng xem xét.

"Kết luận của chúng tôi lúc đó là tín hiệu này nhiều khả năng có nguồn gốc địa chất, như một trận động đất dưới biển nhỏ", tiến sĩ Duncan nói.

Tuy nhiên, giờ đây, nhóm nghiên cứu của ông Duncan nói rằng tiếng động này có thể là tiếng của MH370 lao xuống biển.

“Nhưng giờ chúng tôi không thể loại trừ hoàn toàn khả năng tiếng nổ xuất phát từ một thứ gì đó có liên quan đến chiếc máy bay”.

Lần đầu tái hiện khoảnh khắc MH370 đâm xuống Ấn Độ Dương

Bộ phim tài liệu mới của National Geographic là kết quả của việc tổng hợp các bằng chứng rõ ràng nhất về máy bay MH370...

Chia sẻ
Theo Trà My - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn
Báo lỗi nội dung