Tiến sĩ Nga nói về 4 cách giúp con người có cơ hội bất tử

Thứ Ba, ngày 23/03/2021 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một tiến sĩ Nga đã đưa ra cái gọi là "lộ trình bất tử" của con người, trong đó nêu chi tiết về việc một ngày nào đó con người sẽ sống mãi và thậm chí là "hồi sinh" người chết.

Tiến sĩ Nga nói về 4 cách giúp con người có cơ hội bất tử - 1

Tiến sĩ  Alexey Turchin. Ảnh: Indian Times

Theo Daily Star, Alexey Turchin, một tiến sĩ Nga, đã dành cả sự nghiệp để nghiên cứu về sự bất tử. Động lực thôi thúc ông nghiên cứu về vấn đề này là từ cái chết của một người bạn khi mới 11 tuổi. 

Alexey xuất bản một cuốn sách nói về chủ đề này. Gần đây, tiến sĩ người Nga cùng một đồng nghiệp còn công bố một bài nghiên cứu với tiêu đề "Phân loại phương pháp tiếp cận công nghệ hồi sinh trên nền tảng khoa học kéo dài sự sống" ở thủ đô Moscow, Nga. 

Bài nghiên cứu này có đề cập tới "lộ trình bất tử", gồm 4 cách khác nhau để hướng tới cuộc sống bất tử. Nếu một trong những cách này không thành công, vẫn còn 3 cách dự phòng khác. 

"Cái chết dường như là một sự kiện vĩnh viễn nhưng chưa có bằng chứng thực tế nào cho thấy không thể đảo ngược nó", các tác giả nhận định.

Tiến sĩ Nga nói về 4 cách giúp con người có cơ hội bất tử - 2

Tiến sĩ Alexey đưa ra một số cách có thể giúp hồi sinh người chết mà không mâu thuẫn với hiểu biết khoa học hiện tại. Ảnh minh họa: Getty

"Ở bài nghiên cứu này, chúng tôi liệt kê mọi cách đã biết để có thể giúp hồi sinh người chết mà không mâu thuẫn với hiểu biết khoa học hiện tại của chúng tôi về thế giới. Dù chưa có phương pháp nào trong số này khả thi nhưng nhiều trong số chúng có thể trở nên khả thi khi khoa học công nghệ được phát triển trong tương lai", các tác giả nói thêm. 

Cách thứ nhất trong "lộ trình bất tử" chỉ đơn giản là duy trì sự tồn tại cho tới khi công nghệ đủ tiên tiến để kéo dài tuổi thọ. Theo cách này, con người muốn sống mãi phải ngăn cái chết đến với họ bằng cách thay thế bộ phận cơ thể của họ với các bộ phận kỹ thuật sinh học hoặc sống nhờ trong một "cơ thể công nghệ nano". 

Vì cách thứ nhất hầu như không khả dụng hoặc khó thành công, ông Alexey đề xuất cách thứ 2 đó là "đóng băng cơ thể chờ hồi sinh" hay nói cách khác là làm đông lạnh cơ thể cho tới khi khoa học công nghệ tiên tiến hơn xuất hiện, giúp hồi sinh. Dịch vụ "đóng băng cơ thể chờ hồi sinh" đã được nhiều công ty trên thế giới cung cấp. Một số người đã sử dụng phương pháp này. 

Cách thứ 3 là "bất tử kỹ thuật số", liên quan đến việc bảo tồn dữ liệu của một cá nhân cụ thể để người này có thể được trí thông minh nhân tạo (AI) tái tạo trong tương lai. 

Tiến sĩ Alexey đang lưu lại trên Internet chi tiết từng phút về cuộc sống của mình đang diễn ra. Ông hy vọng, một ngày nào đó, siêu AI sẽ có thể lấy tất cả thông tin này và tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của ông. Theo trang Israel 365 News, phiên bản kỹ thuật số này có thể được cài vào một cơ thể nhân tạo có hình hài giống Alexey khi còn sống. 

Cách cuối cùng là bất tử ở cấp độ lượng tử hoặc thông qua AI. Tuy nhiên, cách này không được giải thích cặn kẽ trong bài viết của Daily Star. 

Tiến sĩ Nga nói về 4 cách giúp con người có cơ hội bất tử - 3

Tiến sĩ Alexey khuyên mọi người nên áp dụng cả 4 cách thức này nếu muốn có cơ hội bất tử nhưng sẽ phải đợi rất lâu mới có thể được "hồi sinh". 

"Sự phát triển của AI đang diễn ra rất nhanh nhưng chúng ta vẫn còn rất lâu mới có thể đưa được phiên bản kỹ thuật số của con người vào máy tính. Nếu chúng ta muốn làm điều đó với xác suất thành công cao, tôi nghĩ thời điểm đó sẽ là vào năm 2.600", tiến sĩ Alexey chia sẻ với Russia Beyond. 

Theo tiến sĩ người Nga, còn một công nghệ khác đáng mong chờ có thể giúp hiện thực hóa cuộc sống vĩnh cửu. Đó là du hành thời gian để "hồi sinh" người chết.

Tiến sĩ Nga nói về 4 cách giúp con người có cơ hội bất tử - 4

Du hành thời gian được cho là một giải pháp giúp tăng cơ hội hồi sinh người chết. Ảnh minh họa: AT

"Có nhiều cách giúp tăng cơ hội bất tử. Một trong số đó là tìm ra các quy tắc vật lý mới giúp con người du hành thời gian hoặc thu thập được thông tin từ quá khứ", các tác giả viết trong bài nghiên cứu. 

Một cỗ máy du hành thời gian đòi hỏi nguồn năng lượng khổng lồ. Các nhà nghiên cứu cho rằng nguồn năng lượng này có thể được lấy từ "quả cầu Dyson" - siêu cấu trúc giả định bao quanh một ngôi sao và hấp thụ một lượng lớn năng lượng thoát ra. 

Các nhà nghiên cứu còn cho rằng, "quả cầu Dyson" quanh mặt trời có thể giúp cho cỗ máy thời gian hoạt động và mở ra hy vọng về sự "hồi sinh". 

Nguồn: http://danviet.vn/tien-si-nga-noi-ve-4-cach-giup-con-nguoi-co-co-hoi-bat-tu-50202123319580379.ht...

Đóng băng thi thể chờ ”hồi sinh”: Nếu thành công, sẽ ra sao?

Quá trình "đóng băng chờ hồi sinh" (cryopreservation) có nghĩa là một thi thể hoặc phần đầu của thi thể được làm...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung