Tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao đáng lo ngại ở Đài Loan: Nguyên nhân do đâu?

Thứ Tư, ngày 23/06/2021 11:45 AM (GMT+7)

Tỉ lệ tử vong vì Covid-19 ở Đài Loan lên tới hơn 4%, cao hơn nhiều so với tỉ lệ trung bình của thế giới là 2,16% và Mỹ là 1,8%, theo số liệu thống kê mới nhất.

Tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao đáng lo ngại ở Đài Loan: Nguyên nhân do đâu? - 1

Tỉ lệ tử vong vì Covid-19Đài Loan cao hơn gần gấp đôi so với mức trung bình của thế giới.

Trong 575 ca tử vong mà Đài Loan ghi nhận kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện vào năm ngoái, có hơn 560 ca tính từ tháng 4, thời điểm đợt dịch mới bùng phát, theo SCMP.

“Vì sao tỉ lệ tử vong do Covid-19 ở Đài Loan cao như vậy? Có cách nào giảm tỉ lệ này xuống?”, Ủy viên hội đồng thành phố Cao Hùng, Tung Yen-chen nói hôm 21.6.

Các chuyên gia y tế nói có nhiều nguyên nhân đằng sau tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao ở Đài Loan và chưa chắc Đài Loan đã là vùng lãnh thổ có tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới.

Wu Chun-ying, chuyên gia tại Đại học Y Yang-Ming ở thành phố Đài Bắc, nói số ca nhiễm Covid-19 thực sự ở Đài Loan có thể cao hơn nhiều so với số ca đã được ghi nhận tính đến thời điểm hiện nay.

“39 người tử vong tại bệnh viện từ ngày 11.5-11.6. Đây là các trường hợp chỉ được xác nhận nhiễm Covid-19 sau khi các bác sĩ nghi ngờ và tiến hành xét nghiệm”, Wu nói.

Điều đó có nghĩa là có các ca nhiễm trong cộng đồng chưa được phát hiện, ảnh hưởng đến mức độ chính xác khi thống kê tỉ lệ tử vong vì Covid-19.

“Nếu số ca nhiễm lớn hơn, tỉ lệ tử vong chắc chắn giảm đi nhiều”, Wu giải thích.

Bác sĩ Shen Fu-hsiung ở Đài Loan nói, đợt bùng phát Covid-19 tại hòn đảo mới xuất hiện từ tháng 4, nên so sánh dữ liệu với các khu vực khác là chưa chính xác.

“Như ở bang Washington, Mỹ, tỉ lệ tử vong vì Covid-19 trong đợt dịch diễn ra vào tháng 4 năm ngoái là 4,9%, đến tháng 4 năm nay giảm còn 0,7%”, shen nói, ám chỉ tỉ lệ tử vong sẽ giảm khi đợt dịch trôi qua.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác như độ tuổi, tình trạng bệnh lý, hay cơ sở vật chất ở nơi điều trị bệnh nhân.

Lo Yi-chun, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Đài Loan (CDC), nói số ca nhiễm đang giảm dần trong tháng này và do đó tỉ lệ tử vong sẽ giảm.

Trong khi đó, Chu Hung-wu, bác sĩ tại bệnh viện Chang Gung, nói ưu tiên hàng đầu vẫn là tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng. “Đó là cách tốt nhất để giảm mối nguy hiểm của đại dịch”, ông nói.

Tính đến nay, có 6% trong tổng số 23,5 triệu dân sống ở đảo Đài Loan đã được tiêm vaccine.

Nguồn: http://danviet.vn/ti-le-tu-vong-vi-covid-19caodang-lo-ngai-o-dai-loan-nguyen-nhan-do-dau-5020212...

Số ca tử vong vì Covid-19 tăng vọt, lãnh đạo Đài Loan xin lỗi

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gửi lời xin lỗi về đợt bùng phát dịch Covid-19 ở hòn đảo khiến số ca nhiễm và tử vong...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung