Đài Loan bùng phát đợt dịch tồi tệ nhất: Hơn 790 y tá nghỉ việc

Thứ Ba, ngày 08/06/2021 20:00 PM (GMT+7)

Lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 của Đài Loan đang bị "sứt mẻ" trong đợt bùng phát mới nhất. 

Đài Loan bùng phát đợt dịch tồi tệ nhất: Hơn 790 y tá nghỉ việc - 1

Hàng trăm y tá nghỉ việc trong bối cảnh Đài Loan ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 mới. Ảnh: FB

Tờ Taiwan News hôm 8/6 đưa tin, Đài Loan đang chứng kiến ngày càng nhiều y tá nghỉ việc. Chỉ trong 3 tháng từ tháng Hai tới tháng Năm năm nay, Đài Loan có 795 y tá, điều dưỡng xin nghỉ việc.

Kiệt sức, phân biệt đối xử, bất công và bạo lực khiến hàng trăm y tá bỏ việc trong bối cảnh hòn đảo đang phải chật vật với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất từ trước tới nay. 

Nhà lập pháp Tsai Pi-ru, người từng là một y tá, đã phàn nàn về tình cảnh khó khăn mà các y tá Đài Loan phải đối mặt trong một bài viết trên Facebook hôm 7/6. 

Bà Tsai Pi-ru cho biết, một y tá đang trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 chia sẻ lại rằng, cô đã bị mẹ chồng cấm không cho trở về nhà vì sợ bị lây bệnh. Ngoài ra, bà Tsai cho biết, sự ức chế từ các biện pháp hạn chế Covid-19 và sự gia tăng số ca nhiễm khiến y bác sĩ luôn trong tình trạng căng thẳng cả về thể chất và tinh thần. 

Ngoài căng thẳng do đại dịch gây ra, việc chậm trả lương cũng là một lý do khiến nhiều y tá bỏ việc. Căn cứ vào dữ liệu của 24.000 hồ sơ y tá, Ngân hàng Việc làm 104 chỉ ra rằng, mức lương trung bình hàng tháng (tính trong 4 năm) của y tá ở Đài Loan dao động khoảng 40.000 tân Đài tệ (hơn 33 triệu đồng), với mức tăng 5,3% trong 5 năm qua.

Bà Tsai kêu gọi giới chức Đài Loan phải làm nhiều hơn nữa để giảm bớt gánh nặng cho các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Ngoài ra, cần có hành động để điều phối tốt hơn các nguồn lực nhằm điều trị cho người bệnh nặng, cấp trợ cấp Covid-19 kịp thời, cung cấp bảo hiểm liên quan tới Covid-19...

Hôm 8/6, Trung tâm chỉ huy dịch bệnh trung ương Đài Loan (CECC) cho biết, hòn đảo này ghi nhận 219 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và 22 ca tử vong vì dịch bệnh. Tổng số ca nhiễm Covid-19 của Đài Loan là hơn 11.600 ca và hơn 330 ca tử vong. 

CECC cũng nhắc nhở người dân trên đảo tuân thủ các biện pháp hạn chế cấp độ 3. Người dân khi ra ngoài bắt buộc phải đeo khẩu trang. Các cuộc tụ tập trên 5 người ở trong nhà và trên 10 người ở ngoài trời đều bị cấm. 

Nguồn: http://danviet.vn/dai-loan-bung-phat-dot-dich-toi-te-nhat-hon-790-y-ta-nghi-viec-502021861958416...

Số ca tử vong vì Covid-19 ở Đài Loan vượt kỷ lục trong ngày

Ít nhất 2 ổ dịch ở Đài Loan được ghi nhận tại các nhà máy.

Theo Nguyễn Thái - Taiwan News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung