Quốc gia thành viên NATO tuyên bố phản đối Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập

Thứ Tư, ngày 27/04/2022 08:50 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Croatia không ủng hộ việc NATO xem xét kết nạp thêm hai thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển, Tổng thống Croatia, Zoran Milanovic nói.

Quốc gia thành viên NATO tuyên bố phản đối Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập - 1

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic.

Việc hai quốc gia này sắp tới nộp đơn xin gia nhập NATO là “diễn biến hết sức nguy hiểm”, càng kích động Nga, ông Milanovic nói ngày 26.4.

Croatia sẽ từ chối phê chuẩn tư cách thành viên của hai nước này cho đến khi Mỹ và EU gây sức ép với nước láng giềng Bosnia-Herzegovina, để người thiểu số Croatia ở quốc gia này có quyền bỏ phiếu, ông Milanovic nói.

“Theo như tôi lo ngại, nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, họ có thể khiêu khích Nga”, ông Milanovic nói với các phóng viên.

NATO không thể kết nạp thêm thành viên mới nếu không có sự chấp thuận của các nước thành viên hiện tại, ông Milanovic cho biết. 

“Hãy xem Mỹ và EU làm được gì cho Croatia. Họ đã phớt lờ nhiều quốc gia thành viên NATO, gạt Croatia sang bên lề”, ông Milanovic nói. “Nếu họ muốn kết nạp thêm thành viên, hãy lắng nghe nguyện vọng của Croatia”.

Bosnia-Herzegovina là quốc gia có số đông người Hồi giáo Bosnia sinh sống. Hai sắc dân còn lại ở nước này là người Serbia và người Croatia. 

Ông Milanovic muốn người Croatia ở Bosnia-Herzegovina có quyền bỏ phiếu bầu cho đại diện của riêng họ, không phải bầu cho cộng đồng người Bosnia.

Hai quốc gia Thụy Điển và Phần Lan gần đây đã thông báo ý định gia nhập NATO, dự kiến sẽ cùng nộp đơn vào tháng tới.

Croatia là thành viên NATO năm 2009 và gia nhập EU năm 2013, khi ông Milanovic là Thủ tướng.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-thanh-vien-nato-tuyen-bo-phan-doi-thuy-dien-va-phan-lan-xin-gia-nhap-...

Thời điểm Thụy Điển và Phần Lan cùng nộp đơn xin gia nhập NATO

Truyền thông Thụy Điển và Phần Lan ngày 25.4 đưa tin, chính phủ hai nước này đã thống nhất nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO cùng thời điểm và quá trình này sẽ diễn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung