Nga nói lý do tiếp tục tấn công lực lượng Ukraine ở nhà máy thép Azovstal

Thứ Tư, ngày 04/05/2022 00:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga xác nhận giao tranh đang nổ ra ác liệt ở nhà máy thép Azovstal (thành phố cảng Mariupol) – nơi hàng trăm người dân Ukraine vẫn còn mắc kẹt dưới các hầm ngầm.

Nga nói lý do tiếp tục tấn công lực lượng Ukraine ở nhà máy thép Azovstal - 1

Khung cảnh hoang tàn xung quanh nhà máy thép Azovstal hôm 2.5 (ảnh: Reuters)

Hãng tin RIA hôm 3.5 dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga đang tấn công và phá hủy các cứ điểm của lực lượng Ukraine trong nhà máy thép Azovstal. Nga cáo buộc lực lượng Ukraine đã “lợi dụng” lệnh ngừng bắn mới đây để cố gắng giành quyền kiểm soát nhà máy.

“Lệnh ngừng bắn được tuyên bố gần đây để giúp dân thường rời khỏi Azovstal đã bị lợi dụng. Tiểu đoàn Azov và lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy đã thoát khỏi các đường hầm và cố gắng chiếm lại những cứ điểm ở Azovstal”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

“Hiện tại, quân đội Nga và các đơn vị của Cộng hòa Donetsk đang sử dụng pháo binh, không quân để tiêu diệt những cứ điểm mới của Ukraine ở Azovstal”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Trước đó, hôm 2.5, Tiểu đoàn Azov – đơn vị chủ lực của Ukraine đang chiến đấu với quân đội Nga ở Azovstal – cho biết, dân thường và các binh sĩ trú ẩn trong nhà máy thép đang rơi vào tình trạng nguy hiểm.

“Ngay sau khi sơ tán một nhóm dân thường khỏi Azovstal, quân đội Nga đã tiếp tục nã pháo vào nhà máy. Nhiều tòa nhà nơi dân thường trú ẩn rơi vào nguy hiểm. Nga huy động cả lực lượng xe tăng và pháo binh”, Tiểu đoàn Azov thông báo trên Telegram.

“Có rất nhiều người bị thương ở Azovstal. Chúng tôi muốn đưa họ ra ngoài càng sớm càng tốt. Tôi được biết rằng có ít nhất 5 – 6 người ở Azovstal thiệt mạng mỗi ngày dưới bom đạn. Các binh sĩ đã bắt đầu ngất xỉu vì đói, tôi nghĩ vậy”, CNN dẫn lời Mykhailo Vershynin – cảnh sát trưởng thành phố Mariupol.

Hôm 3.5, Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, quân đội nước này đã đẩy lùi 12 đợt tiến công của Nga ở Lugansk và Donetsk.

Theo Bộ Tổng Tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine, quân đội Nga đang bổ sung thêm vũ khí tới Donbass – dấu hiệu cho thấy cuộc chiến giữa 2 bên ngày càng căng thẳng.

“Tình báo của chúng tôi cho biết, 17 xe tăng và 60 xe chiến đấu BMP-1 của quân đội Nga đã được điều từ thành phố Bohuchar tới những khu vực ở Donbass bị Nga tạm thời kiểm soát”, Bộ Tổng Tham mưu Ukraine thông báo.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-noi-ly-do-tiep-tuc-tan-cong-luc-luong-ukraine-o-nha-may-thep-azovstal-5020...

Ông Putin ký sắc lệnh trừng phạt trả đũa phương Tây

Sắc lệnh mới của Tổng thống Nga Putin nhằm mở đường cho Moscow trừng phạt đáp trả những “hành động không thân thiện” của phương Tây.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung