Nga nêu thiệt hại đối với Phần Lan và Thụy Điển nếu gia nhập NATO

Thứ Bảy, ngày 16/04/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ gây tổn hại về an ninh cho khu vực Bắc Âu, thậm chí ảnh hưởng đến chủ quyền của 2 nước này, Nga cảnh báo.

Nga nêu thiệt hại đối với Phần Lan và Thụy Điển nếu gia nhập NATO - 1

Bà Maria Zakharova – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga (ảnh: RT)

Bộ Ngoại giao Nga hôm 15.4 cho rằng, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO là “lợi bất cập hại”.

“Tư cách thành viên NATO không giúp ích gì cho uy tín quốc tế của Phần Lan và Thụy Điển”, Maria Zakharova – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – nói trong cuộc họp báo.

“Nếu gia nhập NATO, Phần Lan và Thụy Điển sẽ đánh mất vai trò là người truyền tải những sáng kiến mang tính xây dựng, đoàn kết ở châu Âu như họ từng làm trong quá khứ. Tư cách thành viên NATO cũng đồng nghĩa với việc một quốc gia phải từ bỏ một phần chủ quyền của mình khi đưa ra các quyết định về quốc phòng và chính sách đối ngoại”, bà Zakharova nói thêm.

Phần Lan và Thụy Điển là 2 quốc gia nổi tiếng với chính sách trung lập ở châu Âu nhưng vẫn duy trì quan hệ thân thiết với NATO sau Chiến tranh Lạnh. Gần đây, 2 nước này “đánh tiếng” muốn gia nhập NATO với lý do lo ngại về an ninh giữa xung đột Nga – Ukraine.

Nga nêu thiệt hại đối với Phần Lan và Thụy Điển nếu gia nhập NATO - 2

Quân đội Thụy Điển tập trận cùng NATO năm 2019 (ảnh: RT)

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Phần Lan và Thụy Điển sẽ “không đạt được gì” nếu tiếp tục thực hiện kế hoạch gia nhập NATO.

“Đương nhiên sự lựa chọn cuối cùng thuộc về giới chức Phần Lan và Thụy Điển. Tuy nhiên, họ nên nhận ra hậu quả rằng một động thái như vậy sẽ gây thiệt hại tới quan hệ song phương và cấu trúc an ninh châu Âu vốn đang khủng hoảng”, bà Zakharova cảnh báo.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, nếu gia nhập NATO, Phần Lan và Thụy Điển có thể trở thành “đầu tàu” giúp NATO đe dọa Nga cũng như an ninh toàn Bắc Âu.

Trước đó, Dmitry Medvedev – phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – cảnh báo, Moscow có thể triển khai vũ khí hạt nhân ở khu vực Baltic nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-neu-thiet-hai-doi-voi-phan-lan-va-thuy-dien-neu-gia-nhap-nato-502022164959...

NATO tiết lộ kế hoạch ”chia sẻ hạt nhân” giữa các thành viên

Trên các chiến đấu cơ do Mỹ sản xuất, bom hạt nhân sẽ được "chia sẻ" với hầu hết các đồng minh của khối ở châu Âu, NATO tiết lộ.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung