Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Thương vong khổng lồ nếu Mỹ giáng đòn hạt nhân thủ đô Triều Tiên

Thứ Ba, ngày 12/12/2017 11:30 AM (GMT+7)

Các chuyên gia ước tính thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên sẽ hứng chịu thiệt hại khủng khiếp nếu Mỹ dùng đến vũ khí hạt nhân mạnh nhất với sức công phá 750kt.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Thương vong khổng lồ nếu Mỹ giáng đòn hạt nhân thủ đô Triều Tiên - 1

Phác họa một vụ nổ hạt nhân trong thành phố.

Triều Tiên ngày nay là một trong những quốc gia khiến cộng đồng tình báo Mỹ đau đầu nhất. Mỹ không có nhiều thông tin về Triều Tiên ngoại trừ ảnh chụp vệ tinh từ trên cao.

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats từng thừa nhận trước Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng, “sử dụng vệ tinh đem lại kết quả hết sức hạn chế”.

Theo chuyên gia quân sự Daniel R. DePetris, có một điều chắc chắn rằng nếu Triều Tiên có ý định tấn công hủy diệt thành phố Mỹ thì Tổng thống Donald Trump cũng sẽ tung đòn tấn công hạt nhân phủ đầu.

Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều tiên sẽ là mục tiêu hàng đầu cho đòn đáp trả hạt nhân từ Mỹ. Dựa trên tính toán, chuyên gia DePetris đã ước tính thiệt hại nếu Mỹ kích nổ một đầu đạn hạt nhân mạnh tương đương 750kt ngay ở Bình Nhưỡng. Đây là đầu hạt nhân mạnh nhất trong kho vũ khí Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Chuyên gia DePetris cho rằng, ít nhất 1,5 triệu người sẽ chết ngay lập tức, tương đương khoảng 6% dân số đất nước Triều Tiên. Số nạn nhân bị thương sẽ vào khoảng 855.410 người, đẩy mức tổng thương vong lên hơn 2,3 triệu người. Trong trường hợp Mỹ tấn công bằng tên lửa mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân độc lập, hậu quả với Triều Tiên có thể thảm khốc gấp nhiều lần.

Thương vong khổng lồ nếu Mỹ giáng đòn hạt nhân thủ đô Triều Tiên - 2

Tầm ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân Mỹ lên thủ đô Bình Nhưỡng của Triều TIên.

Vũ khí hạt nhân Mỹ có thể tạo ra quả cầu lửa với bán kính 1,1km và khiến mọi nạn nhân tử vong trong khu vực rộng 4km2 xung quanh tâm nổ.

Sóng xung kích từ vụ nổ có thể lan xa hơn 4km, phá hủy hầu hết các công trình dân sự. Cuối cùng, những nạn nhân trong bán kính 11,1 km từ tâm nổ sẽ bị bỏng độ ba nếu không tìm được nơi trú ẩn.

Theo chuyên gia DePetris, không ai mong muốn một kịch bản thảm khốc như vậy xảy ra. Bất cứ đòn tấn công hạt nhân nào trên thế giới chỉ đem đến bước thụt lùi trong lịch sử phát triển nhân loại, thậm chí có thể đưa con người quay về thời đồ đá.

Nhưng thiệt hại khủng khiếp từ một cuộc tấn công phủ đầu hạt nhân có thể là biện pháp răn đe hiệu quả nhất để ngăn chặn khả năng Triều Tiên chủ động tấn công Mỹ. Điều này giới hạn Bình Nhưỡng ở việc phát triển vũ khí mang tính răn đe chứ không thực sự có ý định tấn công, ông DePetris kết luận.

Triều Tiên sẽ xảy ra nạn đói khủng khiếp vì hành động của ông Trump?

Hãng tin NBC cho biết, một số chuyên gia đã nhận định rằng chiến lược trừng phạt của chính quyền Trump sẽ không thể...

Theo Đăng Nguyễn - NI (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang