Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình

Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 07:30 AM (GMT+7)

Lãnh đạo tối cao Triều Tiên nói sẽ cùng Hàn Quốc viết một "chương mới" giữa hai nước, và tin rằng có thể tạo ra "một khởi đầu mới".

16:15

Những gì đã xảy ra trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều cho đến nay

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 1

- Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện vào khoảng 9h30 phút (giờ Hàn Quốc), bắt đầu hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

- Ông Kim đã đi qua đường phân giới quân sự chia rẽ hai nước và bắt tay ông Moon.

- Hai người cười nói vui vẻ, và trong một khoảnh khắc ngẫu nhiên, cùng nhau vượt đường phân giới sang phía bắc trước quay về phía nam.

- Sau một buổi lễ chào đón đầy màu sắc, hai lãnh đạo vào trong Nhà Hòa Bình, nơi Kim Jong-un ký vào sổ lưu bút.

- Họ bước vào phòng họp và đưa ra tuyên bố trước sự chứng kiến của truyền thông. Sau đó, hai bên họp kín khoảng 2 tiếng.

- Ông Kim quay trở lại Triều Tiên trong một chiếc limousine được bao quanh bởi vệ sĩ khi cả hai phái đoàn nghỉ ăn trưa.

- Đến khoảng 16h30 chiều (giờ Hàn Quốc), ông Kim quay trở lại và cùng ông Moon thực hiện nghi lễ trồng cây.

- Họ sau đó đi dạo và nói chuyện riêng trên một chiếc cầu nằm trong khu phi quân sự.

- Trong phiên họp buổi chiều, hai lãnh đạo đã đồng ý sẽ ký một hiệp định hòa bình để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong năm nay.

16:10

Hòa bình lập lại trên bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ ký hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều tiên trong năm nay. Đây là thông tin được hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều công bố sau hội nghị thượng đỉnh ngày 27.4

“Sẽ không còn bất kỳ một cuộc chiến nào nữa trên bán đảo Triều Tiên, một thời đại mới của hòa bình đã bắt đầu”, ông Moon nói. “Chủ tịch Kim Jong-un và tôi đã đồng ý rằng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể đạt được, đó là mục tiêu chung của chúng tôi”.

15:20

Ông Kim và ông Moon nói chuyện riêng

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 2

Sau nghi lễ trồng cây, Moon Jae-in and Kim Jong-un cùng nhau đi dạo trong khu phi quân sự. Họ đến bên một cây cầu đi bộ màu xanh và ngồi trên ghế, nói chuyện trong khoảng nửa tiếng, theo CNN.

Đến giờ vẫn chưa rõ nội dung cuộc nói chuyện riêng của hai lãnh đạo là gì.

14:40

Ông Kim vừa quay lại Hàn Quốc để gặp ông Moon và bắt đầu nghi lễ trồng cây.

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 3

Theo Guardian, hai lãnh đạo thực hiện nghi lễ thêm đất vào một cây thông có từ năm 1953, năm hiệp định đình chiến Triều Tiên được ký kết.

Trong nghi lễ hôm nay, đất trồng cây được lấy từ cả núi của Hàn Quốc và Triều Tiên – một biểu tượng thể hiện sự kết hợp giữa hai quốc gia.

11:00

Kim Jong-un ám chỉ phi hạt nhân hóa?

Yoon Young-chan, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, vừa tổ chức họp báo về sự kiện sáng nay. Ông Yoon nhấn mạnh rằng đây là một cuộc gặp mặt rất sôi nổi giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Yoon cho biết ông Moon đã mời ông Kim đến Nhà Xanh và ông Kim đồng ý. Moon cũng nói ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ dẫn đến các cuộc họp trong tương lai ở Bình Nhưỡng, một đề xuất được Kim ủng hộ.

Ngoài ra, ông Kim cũng đã nói với Moon rằng ông “sẽ không làm gián đoạn giấc ngủ buổi sáng sớm của các bạn nữa”, dường như đề cập đến các cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân.

10:50

Những ai được ngồi bàn đàm phán?

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 4

Trong các bức ảnh chụp sáng nay, có thể nhìn thấy 6 người ngồi quanh bàn bầu dục trong cuộc họp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Bên phía Triều Tiên, ông Kim Jong-un ngồi giữa, bên trái là em gái của ông, cô Kim Yo Jong. Bên phải ông Kim là quan chức chính phủ cấp cao Kim Yong Chol, người từng làm giám đốc tình báo.

Bên cạnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là Suh Hoon, người đứng đầu cơ quan tình báo Hàn Quốc và Thư ký trưởng của Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-Suk.

10:20

Dấu hiệu của kỷ nguyên hòa bình

Kim Chang Su đến từ Viện phân tích quốc phòng Hàn Quốc cho biết những gì xảy ra sáng nay khiến ông cảm thấy lạc quan về hội nghị thượng đỉnh.

Ông Kim Chang Su cho biết hành động ông Kim Jong-un bước qua đường phân giới quân sự là một cử chỉ mang tính biểu tượng. “Hành động đó rất đáng ngạc nhiên nhưng là dấu hiệu của sự hòa hợp, không phải bên này ép bên kia phải đàm phán. Đó là một cử chỉ táo bạo của Kim Jong-un”, ông Kim Chang Su nói với Guardian.

"Cho đến nay, đây dường như là cuộc đàm phán rất cởi mở, một dấu hiệu cho thấy chúng ta đang hướng đến một kỷ nguyên hòa bình mới", ông nói thêm.

10:05

Cuộc gặp buổi sáng đã kết thúc

Hội nghị thượng định sáng ngày 27.4 đã kết thúc. Hai nhà lãnh đạo sẽ tạm nghỉ ăn trưa. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phái đoàn trở vê phía Triều Tiên để nghỉ trưa và sẽ trở lại vào buổi chiều.

10:00

Người dân Seoul theo dõi sát sao

Người dân Hàn Quốc đang theo dõi sự kiện hội nghị thượng đỉnh rất sát sao. Ảnh chụp tại những nơi công cộng cho thấy người dân từ mọi lứa tuổi tụ tập bên màn hình lớn, cười tươi mừng rỡ khi thấy ông Kim bắt tay ông Moon.

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 5

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 6

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 7

9:35

Sự vắng mặt của các đệ nhất phu nhân

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 8

Tại hai hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên trong quá khứ, các đệ nhất phu nhân đã không xuất hiện, theo BBC.

Nhưng Triều Tiên dường như đang muốn để vợ ông Kim Jong-un, bà Ri Sol-ju, xuất hiện nhiều hơn trước công chúng. Có suy đoán rằng bà Ri có thể tham gia một phần của hội nghị thượng đỉnh lần này.

Hiện các phóng viên vẫn chưa nhìn thấy bà Ri nhưng một số báo cáo cho rằng đệ nhất phu nhân Triều Tiên có thể xuất hiện vào bữa tối.

9:30

Theo một phóng viên của Reuters, vài phút trước khi ông Kim bước vào Nhà Hòa Bình, một đội an ninh của Triều Tiên đã quét tìm chất nổ và các thiết bị nghe, phun thuốc khử trùng vào không khí, trên ghế và trên sổ lưu bút.

9:05

Giới báo chí tụ tập đông như kiến vì cuộc gặp lịch sử

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 9

Khoảng 2.000 nhà báo đang tụ tập tại một trung tâm truyền thông ở Ilsan, Hàn Quốc để đưa tin về hội nghị thượng đỉnh.

Trung Tâm Hội nghị Kintex chật kín người với không khí rất căng thẳng khi các nhà báo mong chờ giây phút ông Kim Jong-un xuất hiện.

Khi ông Kim bước qua đường phân giới quân sự, những người trong phòng vỗ tay và hô hào phấn khởi.

8h40

Theo Guardian, Kim tiết lộ rằng ông đã mang theo một món quà từ có thể ăn được để tặng Tổng tống Hàn Quốc.

"Trước đó, tôi thấy rằng thực đơn bữa tối ở đây là một chủ đề rất được quan tâm", ông Kim nói. "Tôi cũng mang theo mì lạnh từ Bình Nhưỡng cho Tổng thống, tôi hy vọng ông có thể thưởng thức mì Pyongyang”.

8:30

Những tuyên bố đầu tiên của hai nhà lãnh đạo

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 10

Kim Jong-un và Moon Jae-in vừa có những phát biểu đầu tiên trong phòng họp, ngay trước giới báo chí.

Dưới đây là trích dẫn lời nói của họ, theo quan chức dịch của chính phủ Hàn Quốc.

Ông Kim: “Tôi hy vọng 11 năm chúng ta đánh mất trong quá khứ sẽ không bị lãng phí và hy vọng chúng ta có thể gặp nhau thường xuyên hơn, làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề. Tôi hy vọng sẽ viết một chương mới giữa chúng ta. Tôi tin rằng chúng ta có thể tạo ra một khởi đầu mới, và tôi đến cuộc họp này là để đưa ra cam kết như vậy”.

Ông Moon: “Mùa xuân đang lan tỏa ở Hàn Quốc. Tôi tin rằng cuộc gặp gỡ này là cực kỳ quan trọng với tất cả chúng ta. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là có gánh nặng rất lớn đối với ông Kim, lần đầu tiên trong lịch sử, ông đã vượt qua đường phân ranh giới quân sự. Nó không còn là biểu tượng của sự chia rẽ mà là biểu tượng của hòa bình. Tôi muốn tôn vinh quyết định dũng cảm và táo bạo của ông, Chủ tịch Kim”.

8:04

Hai lãnh đạo vào phòng họp kín

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 11

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước vào phòng họp kín, bắt đầu hội đàm.

8:00

Ông Kim ký vào sổ lưu bút tại Nhà Hòa Bình

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 12

Kim Jong-un đã vào Nhà Hòa Bình, nằm ở phía nam của khu phi quân sự, nơi các cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra và ký vào sổ lưu bút.

Theo Reuters, ông Kim đã viết: “Lịch sử mới bắt đầu từ bây giờ, thời kỳ hòa bình, từ thời điểm bắt đầu của lịch sử”.

7:55

Ông Kim và ông Moon chụp ảnh với ai?

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 13

Ngay sau khi Kim Jong-un sang phía Hàn Quốc, ông và lãnh đạo Hàn Quốc được chụp ảnh cùng hai em nhỏ đến từ làng Daeseong-dong của Hàn Quốc, nằm trong khu phi quân sự. Hai em cười tươi và chụp ảnh cùng các lãnh đạo vào những phút đầu tiên của nghi lễ chào đón.

7:50

Video lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay tươi cười

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 14

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) tại làng đình chiến Panmunjom

Ngày 27.4, ông Kim Jong-un trở thành là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Triều Tiên bước chân qua biên giới sang phía Hàn Quốc kể từ khi bán đảo này nội chiến cách đây 70 năm. Nội dung quan trọng của cuộc gặp giữa ông Kim và người đồng cấp Moon Jae-in sẽ liên quan chủ yếu tới giải trừ vũ khí hạt nhân.

Tờ BNC cho biết lúc 9 giờ 30 phút sáng giờ địa phương, ông Kim đi bộ qua biên giới Panmunjom và gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc tại phía nam Panmujom. Cuộc hội đàm này sẽ quyết định liệu ông Kim có thể gặp mặt trực tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian tới.

Hiện nay, Triều Tiên được cho là đã phát triển thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể bắn tới các thành phố phía đông nước Mỹ. Kho vũ khí của Triều Tiên là khoảng 60 đơn vị hạt nhân. Do các hành động thử hạt nhân, ông Trump đã áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận lên Triều Tiên.

“Cuộc gặp thượng đỉnh tập trung chủ yếu vào vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và các chính sách cần thiết để có được nền hòa bình dài lâu”, ông Im Jong-seok, phụ trách chính buổi hội đàm, nói. “Rất khó dự đoán thỏa thuận hai bên sẽ đi theo hướng nào”, ông Im nói.

Thượng đỉnh lịch sử liên Triều: Sẽ ký hiệp ước hòa bình - 15

Ông Kim Jong-un là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tới thăm Hàn Quốc trong suốt 70 năm qua.

Báo chí phương Tây cho rằng trước cuộc gặp thượng đỉnh, lãnh đạo hai bên sẽ kí một tuyên bố hòa bình để thay thế thỏa thuận ngừng bắn năm 1953. Về mặt lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh suốt 70 năm qua.

Ngoài ra, hai bên hy vọng sẽ rút lui binh sĩ và khí tài khỏi khu vực phi quân sự DMZ. Hai miền  Triều Tiên cũng cho thấy khả năng sẽ tạo ra một cơ chế đối thoại trong tương lai về thanh sát hạt nhân và các biện pháp giảm nhẹ cấm vận.

Ông Kim Jong-un và Moon Jae-in sẽ có nhiều cơ hội chụp ảnh cùng nhau, từ bắt tay, viết lưu niệm, trồng cây. Hai lãnh đạo dự kiến sẽ kí một thỏa thuận trước buổi yến tiệc và tổ chức họp báo sau đó.

Nhật Bản nổi giận vì món tráng miệng HQ sẽ thết đãi Kim Jong-un

Món bánh mousse xoài có bản đồ hình bán đảo Triều Tiên cùng hòn đảo tranh chấp giữa Tokyo và Seoul đã khiến Nhật Bản...

Theo Quang Minh, Trà My - Tổng hợp (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên