Thực hư Su-35 Nga “khóa chết” mục tiêu tiêm kích F/A-18 Mỹ

Thứ Ba, ngày 29/01/2019 19:50 PM (GMT+7)

Truyền thông Nga ngày 28.1 gây chấn động mạng xã hội khi tung ảnh một chiếc tiêm kích F/A-18 Super Hortnet của hải quân Mỹ nằm trong tầm ngắm chiến đấu cơ Nga.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Thực hư Su-35 Nga “khóa chết” mục tiêu tiêm kích F/A-18 Mỹ - 1

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga.

Theo Business Insider (BI), nguồn tin trên truyền thông Nga nói hai chiếc Su-35 đã bám đuôi khiêu kích máy bay Mỹ cho đến khi một chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản xuất hiện.

Những lời bình luận ủng hộ Nga trên mạng xã hội coi đây là bằng chứng cho thấy “sự thống trị của Nga trên bầu trời và là điều nhục nhã đối với Mỹ”.

Chính nguồn tin này từng nói Su-35 Nga đã đánh bại tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ trên bầu trời Syria. Nhưng lần này, mọi chuyện xảy ra ở vùng Viễn Đông của Nga.

Thiếu tá Joe Hontz, phát ngôn viên Bộ chỉ huy châu Âu (EUCOM) của quân đội Mỹ, nó với BI rằng “máy bay Mỹ chạm trán với chiến đấu cơ trên bầu trời quốc tế một cách an toàn và chuyên nghiệp”.

“Nếu như không có gì nguy hiểm thì chúng tôi không thông báo cụ thể”, Hontz nói. Điều này có nghĩa là vụ việc xảy ra một cách an toàn hoặc không hề xảy ra.

Thực hư Su-35 Nga “khóa chết” mục tiêu tiêm kích F/A-18 Mỹ - 2

Hình ảnh được cho là Su-35 khóa mục tiêu tiêm kích F/A-18 của Mỹ.

Trên thực tế, Mỹ có một tàu sân bay, USS Ronald Reagan ở khu vực vùng biển quốc tế gần Viễn Đông của Nga và Nhật Bản hồi tuần trước. Các máy bay Mỹ khi đó tham gia huấn luyện cùng Nhật để củng cố quyền tự do hàng hải. Nga và Nhật hiện có tranh chấp chủ quyền liên quan đến quần đảo Kuril.

BI đánh giá Su-35 có những ưu thế tuyệt đối so với tiêm kích F/A-18 trong cuộc so tài tay đôi. Nhưng những màn chạm trán như vậy ngày nay hầu như không còn xảy ra vì sự phát triển của công nghệ.

Để đọ sức ở tầm gần với Su-35, Mỹ có chiến đấu cơ F-15. Nhưng các máy bay này ngày nay cũng ưu tiên không chiến ở tầm trung với tên lửa dẫn đường, hơn là áp sát nhau.

Báo Mỹ cũng lưu ý rằng truyền thông Nga thường thêu dệt các thông tin quân sự với kết thúc là chiến thắng của Nga và thất bại của Mỹ, nên chưa thể kiểm chứng được những hình ảnh trên là có thật hay không.

Chiến đấu cơ Su-35 Nga “sợ” tiêm kích nào của Mỹ?

Chiến đấu cơ Su-35 Nga được đánh giá là mẫu máy bay chiến đấu đáng gờm mà các chiến đấu cơ F-15, F-16 hay thậm chí...

Theo Đăng Nguyễn - BI (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung