Thủ tướng điển trai, trẻ nhất thế giới bị phế truất

Thứ Ba, ngày 28/05/2019 08:15 AM (GMT+7)

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và chính phủ đã thua trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, sau bê bối rò rỉ video bí mật.

Thủ tướng điển trai, trẻ nhất thế giới bị phế truất - 1

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố chấp nhận kết quả bỏ phiếu.

Theo CNN, đa số nghị sĩ quốc hội Áo bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng Kurz, trong đó có cả các thành viên đảng Tự do Áo (FPO). Đây là đảng nằm trong liên minh cầm quyền với Thủ tướng Kurz.

Không rõ tỷ lệ bỏ phiếu bất tín nhiệm là bao nhiêu, nhưng đại đa số nghị sĩ Áo đã thể hiện quan điểm không còn muốn đặt niềm tin vào ông Kurz.

Sebastian Kurz, 32 tuổi, được coi là thủ tướng trẻ nhất thế giới hiện nay. Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của Áo kể từ sau Thế chiến 2, bị phế truất bằng bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Với kết quả này, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen có trách nhiệm chỉ định thủ tướng mới và bầu ra chính phủ tạm thời, cho đến kỳ bầu cử vào tháng 9 tới.

Trong thông điệp ngày 27.5, ông Van der Bellen đã chọn Phó thủ tướng Hartwig Löger là người tạm thời đảm nhiệm công việc thay cho ông Kurz. Tổng thống Van der Bellen cho biết ông sẽ bãi nhiệm chính phủ liên bang vào lúc 11h30 sáng ngày 28.5 (theo giờ địa phương).

“Tôi sẽ đảm bảo rằng mình chọn ra một thủ tướng mới được Quốc hội tin tưởng, tránh tình trạng như hôm nay”, ông Van der Bellen tuyên bố. “Hi vọng rằng quá trình này không kéo dài hơn một tuần”.

Thủ tướng điển trai, trẻ nhất thế giới bị phế truất - 2

Cựu Phó thủ tướng Áo Strache từ chức sau bê bối video bí mật.

Trước đó, ông Kurz nói với những người ủng hộ rằng mình tôn trọng quyết định của Quốc hội và ủng hộ chính phủ chuyển tiếp. “Phe đối lập luôn tìm cách lật đổ Kurz. Và ngày hôm nay, họ đã thành công”, ông Kurz nói với những người ủng hộ. “Tôi kêu gọi mọi người ủng hộ quyết định này. Đây là quyết định dân chủ, không có chỗ cho sự tức giận, đau buồn hay căm hận”.

Ông Kurz kêu gọi những người ủng hộ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới. Đây cũng là thời điểm ông Kurz trở lại nếu nhận được đa số phiếu bầu của người dân.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra sau khi đoạn video bí mật,quay cảnh Phó Thủ tướng khi đó là Heinz - Christian Strache, gặp một phụ nữ được cho là cháu gái của một trùm tài phiệt Nga.

Trước đó, truyền thông Đức đã đăng tải một đoạn video, trong đó ghi lại cảnh ông Heinz - Christian Strache, phó thủ tướng Áo, gặp một phụ nữ được cho là cháu gái một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga.

Video được quay cách đây 2 năm, mới xuất hiện gần đây khiến ông Christian Strache – lãnh đạo đảng Tự do Áo (FPO) phải từ chức Thủ tướng. Strache khẳng định mình không làm gì sai nhưng “gửi lời xin lỗi vì đã khiến mọi người thất vọng”.

Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào khóc tuyên bố từ chức

Nữ Thủ tướng Anh cho biết sẽ từ chức vào tháng 6 tới sau khi thất bại trong tiến trình Brexit.

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung