"Thứ 6 đen tối" kiểu Ả Rập Saudi: Chặt đầu hơn 50 người

Chính quyền Ả Rập Saudi có kế hoạch tử hình hơn 50 người với tội danh khủng bố chỉ trong một ngày. Động thái này ngay lập tức đã bị Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án mạnh mẽ.

Truyền thông của Ả Rập đưa tin, có khoảng 55 phần từ khủng bố al-Qaeda và tội phạm ở thành phố Awamiyya sẽ bị chính quyền nước này xử tử sau lễ cầu nguyện hôm  thứ Sáu này (theo giờ địa phương).

Theo tờ Okaz, 55 tử tù trên bị buộc tội xúi giục nổi loạn, tấn công vào các cơ quan an ninh và lật đổ chính quyền. Những người này còn tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và các loại vũ khí sát thương khác. Các vụ tấn công này đã giết chết hơn 100 dân thường và 71 nhân viên an ninh.

Một trong các tử tù này còn bị buộc tội mua các vật liệu hạt nhân có trị giá 1,5 triệu USD với mục đích mờ ám. Tuy nhiên, báo chí nước này không đưa thông tin thời gian và địa điểm chính xác của các vụ hành quyết.

"Thứ 6 đen tối" kiểu Ả Rập Saudi: Chặt đầu hơn 50 người - 1

 Ả Rập Saudi sẽ hành quyết hơn 50 tội phạm khủng bố chỉ trong một ngày.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, Tổ chức Ân xá quốc tế ngay lập tức lên tiếng chỉ trích hành động xử tử hàng chục người  trong một ngày của Ả Rập Saudi là "thái quá" và "đáng báo động", cho rằng "chính quyền Ả Rập đang dùng chiêu bài chống khủng bố để dẹp bỏ các phần từ chính trị đối lập".

Cũng theo tổ chức này, số lượng người bị tử hình tại Ả Rập Saudi năm nay đã tăng đột biến. Từ đầu năm đến nay, đã có ít nhất 151 người bị xử tử ở  quốc gia Hồi giáo bí ẩn  này và đây là con số cao nhất trong vòng 20 năm qua. Riêng trong năm 2014, tổng số vụ hành quyết ở Ả Rập Saudi là khoảng 90 vụ.

Hành vi xử tử ở Ả Rập Saudi từng bị báo chí thế giới ví von như "một bộ phim kinh dị thời trung cổ" khi nước này vẫn áp dụng hình thức chặt đầu và tiến hành hành quyết nơi công cộng. Theo lời kể của một đao phủ người Ả Rập, các vụ hành quyết thường diễn ra ở quảng trường hoặc nơi gần nhà tù. Ngoài xử trảm, Ả-rập Xê-út còn áp dụng các hình phạt như cắt đứt bàn tay, bàn chân và cắt lưỡi của tội phạm bị kết án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Phong (theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN