Thông tin "sốc" của tình báo Mỹ về vụ đụng độ đẫm máu ở biên giới Trung - Ấn

Thứ Ba, ngày 23/06/2020 11:00 AM (GMT+7)

Tình báo Mỹ tiết lộ, tư lệnh cấp cao nhất ở Chiến khu miền Tây của quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), là người phê chuẩn quyết định tấn công quân Ấn Độ ở biên giới tranh chấp.

Thông tin "sốc" của tình báo Mỹ về vụ đụng độ đẫm máu ở biên giới Trung - Ấn - 1

Thượng tướng Trung Quốc Triệu Tông Kỳ (phải) gặp trung tướng Ấn Độ Ranbir Singh hồi đầu năm nay

Theo nguồn tin của tờ US News, tờ báo được thành lập năm 1933, có trụ sở ở Washington D.C, Mỹ, thượng tướng Triệu Tông Kỳ, tư lệnh Chiến khu miền Tây của Trung Quốc là người ra lệnh tấn công trong vụ đụng độ  ở biên giới Trung - Ấn đêm 15.6. Ông Triệu muốn quân đội hành động quyết liệt ở khu vực này.

Quan chức tình báo Mỹ giấu tên nói tướng Triệu không muốn Mỹ và các đồng minh, bao gồm cả Ấn Độ, đánh giá thấp Trung Quốc. Cuộc đụng độ chết người hôm 15.6 ở thung lũng Galwan cũng được coi là cảnh báo cứng rắn Trung Quốc gửi tới Ấn Độ.

Quyết định táo bạo trên đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ phía Ấn Độ. Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishanka nói thẳng với người đồng cấp Vương Nghị, rằng “các ông đã ủ mưu tấn công từ trước”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên không phủ nhận những ngờ vực rằng Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn cuộc đụng độ. “Trung Quốc khẳng định chủ quyền lãnh thổ ở thung lũng Galwan. Các quân nhân Ấn Độ đã kích động, leo thang căng thẳng buộc binh sĩ Trung Quốc phải phản ứng”, ông Triệu nói.

“Hệ quả của quyết định trên rất sâu rộng. Đây không phải là chiến thắng của quân đội Trung Quốc”, quan chức tình báo Mỹ giấu tên nói trên US News.

Nhiều tháng qua, Mỹ đã thuyết phục Ấn Độ không sử dụng công nghệ Trung Quốc để xây dựng mạng 5G. Sau cuộc đụng độ hôm 15.6, Ấn Độ đã thay đổi hoàn toàn thái độ, hạn chế lệ thuộc vào vật tư và nguồn vốn từ Trung Quốc.

Tình báo Mỹ cho biết, đích thân tướng Triệu đã chủ trì lễ truy điệu cho các binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc đụng độ. Các nguồn tin chính thức của Trung Quốc cho đến nay không phủ nhận rằng có thương vong, nhưng không công bố con số chính xác.

Tướng Triệu Tông Kỳ sinh năm 1955, là người ở tỉnh Hắc Long Giang. Ông nhập ngũ vào năm 16 tuổi. Năm 1999, ông trở thành Tham mưu trưởng Quân khu Tây Tạng.

Kinh nghiệm ở  môi trường tác chiến vùng cao ở biên giới Ấn Độ giúp Triệu Tông Kỳ trở thành Tư lệnh Chiến khu miền Tây vào năm 2016.

Tướng Triệu cũng được cho là đứng sau căng thẳng Trung-Ấn ở cao nguyên Doklam năm 2017. Sau hai tháng so kè ở biên giới, cả Ấn Độ và Trung quốc năm đó đều thống nhất rút quân.

Khi được phóng viên hỏi về cuộc đụng độ biên giới Trung-Ấn, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20.6 trả lời: “Đó là tình huống rất khó khăn. Chúng tôi đang đàm phán với Ấn Độ, với Trung Quốc. Họ đang có vấn đề lớn. Chúng tôi sẽ cố gắng giúp họ”.

Nguồn: http://danviet.vn/thong-tin-soc-cua-tinh-bao-my-ve-vu-dung-do-dam-mau-o-bien-gioi-trung-an-50202...

Báo TQ: Ấn Độ “tự tin mù quáng” vào sức mạnh quân sự đối phó Bắc Kinh

Trong khi quân đội Ấn Độ đã huy động số lượng vũ khí đáng kể đến khu vực tranh chấp với Trung Quốc, tờ Thời báo...

Theo Đăng Nguyễn - US News (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ