Thông tin ông Biden nói Nga có thể tấn công, kiểm soát thủ đô Ukraine: Nhà Trắng lên tiếng

Thứ Sáu, ngày 28/01/2022 16:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 27.1 diễn ra “không suôn sẻ”, một quan chức Ukraine nói với đài CNN.

Thông tin ông Biden nói Nga có thể tấn công, kiểm soát thủ đô Ukraine: Nhà Trắng lên tiếng - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Zelensky vào ngày 27.1.

Quan chức giấu tên Ukraine tiết lộ rằng ông Biden đã cảnh báo ông Zelensky về nguy cơ “Nga tấn công một khi mặt đất đóng băng, thủ đô Kiev có thể bị quân đội Nga kiểm soát”.

“Ông Biden nói với Tổng thống Zelensky rằng nên sẵn sàng, rằng Kiev có thể bị quân đội Nga kiểm soát. Thật là một lời cảnh báo đáng đáng quan ngại từ một nhà lãnh đạo Mỹ”, quan chức giấu tên Ukraine nói.

Về phần mình ông Zelensky khẳng định quan điểm rằng mối đe dọa từ Nga là “nguy hiểm nhưng vẫn chưa rõ ràng”, chưa rõ Nga sẽ tấn công.

Ông Zelensky hối thúc phía Mỹ “gửi các thông điệp bình tĩnh hơn”, tránh gây hoảng loạn ở Ukraine, rằng tình báo nước này nắm được các thông tin khác.

Tổng thống Ukraine nói Kiev đạt được bước tiến mới về việc đàm phán với Moscow ở Paris, rằng thỏa thuận ngừng bắn với phe ly khai miền đông sẽ vẫn được duy trì.

Nhà Trắng và giới chức Mỹ đã lên tiếng phản bác thông tin mà CNN đăng tải. 

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne nói: “Nguồn tin giấu tên tiết lộ thông tin không chính xác. Ông Biden chỉ nói có khả năng Nga tấn công Ukraine vào tháng 2. Chuyện này không có gì mới. Tất cả các thông tin khác là không đúng sự thật”.

Nhà Trắng cũng cảnh báo nguồn tin giấu tên “rò rỉ thông tin sai sự thật”.

Theo thông tin chính thức từ Nhà Trắng, ông Biden “tái khẳng định” với ông Zelensky rằng Mỹ sẽ “phản ứng quyết liệt nếu Nga tấn công Ukraine”. Ông Biden cũng nói Mỹ đang nghiên cứu “các biện pháp hỗ trợ kinh tế bổ sung” cho Ukraine, trước sức ép quân sự của Nga. Ông Zelensky đã gửi lời cảm ơn vì sự hỗ trợ quân sự của Mỹ trong thời gian gần đây.

Cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ 20 phút, diễn ra trong bầu không khí “tích cực”, Nhà Trắng cho biết.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc thông báo phát hiện Nga tăng quân ở biên giới Ukraine trong 24 giờ qua. “Chúng tôi nhận thấy Nga tăng đáng kể lực lượng trong 24 giờ qua ở biên giới phía tây và ở Belarus”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói.

Nguồn: http://danviet.vn/thong-tin-ong-biden-noi-nga-co-the-tan-cong-kiem-soat-thu-do-ukraine-nha-trang...

Phương Tây cảnh báo Nga sắp tấn công, Ukraine bất ngờ nói khác

Công nghệ vệ tinh hiện đại ngày nay soi rõ vị trí từng chiếc xe tăng của Nga tập trung gần biên giới Ukraine. Hình ảnh...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung