Thông tin mới về dự án siêu đập lớn nhất hành tinh, gần gấp 3 công suất đập Tam Hiệp

Chủ Nhật, ngày 14/03/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Dự án siêu đập thủy điện trên sông Yarlung Tsangpo giáp biên giới Ấn Độ đã được đề cập trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm (2021 – 2025) của Trung Quốc thì chắc chắn sẽ được thực hiện, Thời báo Hoàn cầu cho hay.

Thông tin mới về dự án siêu đập lớn nhất hành tinh, gần gấp 3 công suất đập Tam Hiệp - 1

Trung Quốc chắc chắn sẽ xây siêu đập thủy điện có công suất lớn hơn cả đập Tam Hiệp (ảnh: Xinhua)

Cùng với đường sắt Tứ Xuyên – Tây Tạng, thủy điện trên sông Yarlung Tsangpo là dự án được Bắc Kinh đặc biệt ưu tiên theo kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm lần thứ 14, tầm nhìn đến năm 2035 của Trung Quốc.

Các dự án đầy tham vọng này vừa được Quốc hội Trung Quốc thông qua trong kỳ họp gần nhất và thu hút sự chú ý của không chỉ dư luận trong nước mà còn cả quốc tế.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu dẫn nguồn thạo tin cho hay, dự án siêu đập lớn nhất hành tinh trên sông Yarlung Tsangpo sẽ không thể hoàn thành trong thời gian 5 năm do có quy mô “khủng”. Đây là dự án với nguồn kinh phí khổng lồ, được nhấn mạnh là nhằm phục vụ an ninh của Trung Quốc.

Yan Zhiyong – Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Trung Quốc – cho hay, dự án siêu thủy điện trên sông Yarlung Tsangpo sẽ có tổng công suất phát điện là 60 gigawatt, gần gấp 3 lần đập Tam Hiệp.

“Đây là dự án an ninh quốc gia”, ông Yan nhấn mạnh.

Để xây dựng đập thủy điện Tam Hiệp, Trung Quốc phải tái định cư 1,4 triệu dân. Trong khi đó, khu vực quanh sông Yarlung Tsangpo có dân cư thưa thớt, thích hợp để xây nhiều đập thủy điện liên tiếp.

Ông Yan Zhiyong cho hay, dự án thủy điện trên sông Yarlung Tsangpo là nỗ lực của Trung Quốc để tạo ra năng lượng sạch, tái tạo và cắt giảm khí thải carbon.

Trái với những lo ngại về việc thiếu kinh phí và nguồn lực, Trung Quốc có khả năng tự lực hoàn thiện dự án siêu đập trên sông Yarlung Tsangpo. Dự án sẽ bao gồm một chuỗi tổ hợp các nhà máy thủy điện khác nhau và cần có sự phối hợp giữa nhiều cơ quan, tổ chức trong nước để triển khai, theo Thời báo Hoàn cầu.

Bắt nguồn từ Tây Tạng và chảy qua cả Ấn Độ và Bangladesh, Yarlung Tsangpo nằm ở độ cao 5.000 m so với mực nước biển. Đây cũng là con sông nằm ở vị trí cao nhất trên thế giới.

Từ tháng 2, nhiều kỹ sư của Tập đoàn Điện lực Trung Quốc đã tới sông Yarlung Tsangpo để khảo sát địa hình. Nếu Bắc Kinh đồng ý khởi công dự án thủy điện trong năm nay, đây sẽ tin vui đối với Tây Tạng, tờ báo Trung Quốc nhận xét.

Là quốc gia kịch liệt phản đối dự án siêu đập thủy điện trên sông Yarlung Tsangpo của Trung Quốc, Ấn Độ vẫn chưa có bình luận nào sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua dự án này.

Trước đó, một quan chức thuộc Bộ Tài nguyên Nước Ấn Độ tuyên bố nước này sẽ chi tiền xây dự án thủy điện có công suất 10 gigawatt ở hạ lưu sông Yarlung Tsangpo do lo ngại “thách thức an ninh” từ dự án đập của Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/thong-tin-moi-ve-du-an-sieu-dap-lon-nhat-hanh-tinh-gan-gap-3-cong-suat-dap-tam...

TQ: Giục xây siêu đập lớn nhất hành tinh ”càng sớm càng tốt”, quan chức Tây Tạng toan tính điều gì?

Trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, một quan chức cao cấp của Tây Tạng cho rằng, cần triển khai kế hoạch xây...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung