Tàu chiến Mỹ đến gần tàu Hải Dương 4 và tàu kiểm ngư Việt Nam ở biển Đông

Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 18:35 PM (GMT+7)

Một tàu chiến đấu của hải quân Mỹ đã thực hiện các hoạt động thường xuyên gần tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc.

  

Tàu chiến Mỹ đến gần tàu Hải Dương 4 và tàu kiểm ngư Việt Nam ở biển Đông - 1

Tàu chiến USS Gabrielle Giffor (trên) đến gần tàu Hải Dương 4 (dưới) hôm 1-7. Ảnh: U.S. Navy

Hôm 3-7, trang Eurasia Review cho biết cuộc tuần tra được thực hiện trong tuần này. Lúc đó, một tàu kiểm ngư của Việt Nam cũng có mặt.

Hạm đội 7 của hải quân Mỹ hôm 2-7 xác nhận tàu chiến USS Gabrielle Giffords đang tiến hành nhiệm vụ thường xuyên ở biển Đông. Lực lượng này công bố một bức ảnh cho thấy nó ở gần tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc.

Trong một bức ảnh khác do hải quân Mỹ chia sẻ, một tàu kiểm ngư của Việt Nam cũng hiện diện trong cùng khu vực với hai tàu Mỹ và Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ đến gần tàu Hải Dương 4 và tàu kiểm ngư Việt Nam ở biển Đông - 2

Tàu USS Gabrielle Giffords tăng tốc vượt lên tàu Hải Dương 4. Ảnh: U.S. Navy

Tàu chiến Mỹ đến gần tàu Hải Dương 4 và tàu kiểm ngư Việt Nam ở biển Đông - 3

Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy 3 tàu USS Gabrielle Giffords, Hải Dương 4 và kiểm ngư Việt Nam KN750 trong cùng khu vực. Ảnh: Twitter

Tàu chiến Mỹ đến gần tàu Hải Dương 4 và tàu kiểm ngư Việt Nam ở biển Đông - 4

Ngoài 3 tàu vừa nêu còn có thêm một tàu dường như là tàu hộ vệ của Trung Quốc. Ảnh: U.S. Navy

Vào giữa tháng 6, tàu Hải Dương 4 đi vào lãnh hải thuộc Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam nhằm gây áp lực về hoạt động khai thác dầu với các đối tác quốc tế ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam Việt Nam.

Con tàu rời đi hôm 20-6 nhưng phần mềm theo dõi tàu được trang Benar News sử dụng cho thấy tàu Hải Dương 4 cách bờ biển Việt Nam khoảng 205 hải lý hôm 30-6 - ngày cuối cùng nó phát tín hiệu địa điểm.

Theo Eurasia Review, Trung Quốc thường gửi các tàu khảo sát đến vùng biển tranh chấp hoặc EEZ của các quốc gia khác để gây sức ép buộc họ không được khai thác tài nguyên. Từ ngày 15-4 đến ngày 15-5, Trung Quốc đã gửi tàu Hải Dương 8 vào EEZ của Malaysia cùng với một đội tàu hộ tống. Con tàu đã thực hiện khảo sát trong vùng biển Malaysia, gần giàn khoan West Capella do Malaysia ký hợp đồng.

Sự cố này khiến hải quân Mỹ triển khai các tàu chiến đến khu vực ít nhất 3 lần. Còn giàn khoan West Capella đình chỉ hoạt động sớm vào ngày 12-5 và tàu Hải Dương 8 rời đi ngay sau đó.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tau-chien-my-den-gan-tau-hai-duong-4-va-tau-kiem-ngu-viet-nam...

Hai tàu sân bay Mỹ cùng tập trận rầm rộ gần Biển Đông và eo biển Đài Loan

Hải quân Mỹ xác nhận đang lên kế hoạch cho hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cùng thực hiện...

Theo Phạm Nghĩa (Theo Eurasia Review) (Người lao động)
sự kiện Tin tức Biển Đông