Thời gian ủ bệnh virus Corona có thể lên tới 24 ngày

Thứ Ba, ngày 11/02/2020 08:30 AM (GMT+7)

Thời gian ủ bệnh của virus Corona đang lây lan ở Trung Quốc có thể kéo dài tới 24 ngày, vượt xa mức 2 tuần theo dự đoán trước đây, một nghiên cứu mới cho biết.

Thời gian ủ bệnh virus Corona có thể lên tới 24 ngày - 1

Một bệnh nhân được đưa đến khu điều trị cách ly.

Theo Daily Mail, dự đoán từ trước đến nay, thời gian ủ bệnh tính từ lúc virus bắt đầu xâm nhập vào cơ thể cho đến khi có những triệu chứng đầu tiên là 14 ngày. Các quốc gia trên thế giới thường cách ly người nghi nhiễm virus trong 14 ngày.

Nhưng một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy thời gian ủ bệnh có thể vượt xa hơn nhiều, kéo dài tới 24 ngày.

Một chuyên gia người Anh nhận định phát hiện mới “là rất đáng lo ngại”, nhưng cho rằng “chỉ có một số ít bệnh nhân có thời gian ủ bệnh lâu đến vậy”.

Các chuyên gia của WHO nói thời gian ủ bệnh lên tới 24 ngày phản ánh phơi nhiễm kép ở các bệnh nhân. Nhưng WHO không thay đổi khuyến nghị cách ly trong 2 tuần như hiện nay.

Người khỏe mạnh có thể bị nhiễm virus Corona do tiếp xúc với nước bọt của người nhiễm virus hoặc chạm tay vào bề mặt có virus. Các quan chức Trung Quốc cho rằng virus Corona có thể lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh.

Nghiên cứu mới được công bố trên medRxiv, tổng hợp thông tin từ 37 chuyên gia, bao gồm có Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), người đứng đầu nhóm chuyên gia đối phó với virus Corona, do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chỉ định.

Nhóm nghiên cứu tổng hợp dữ liệu của 1.099 trường hợp nhiễm virus ở 552 bệnh viện tại 31 tỉnh của Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu phát hiện thời gian ủ bệnh trung bình là khoảng 5,2 ngày trong khi dài nhất là 24 ngày.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng đây chỉ là trường hợp hãn hữu vì rất ít người mắc bệnh xuất hiện các triệu chứng sau hơn 3 tuần.

Theo các chuyên gia, hơn một nửa số người bệnh sẽ có triệu chứng chỉ sau 3 ngày và cũng có khả năng người bị nhiễm bệnh nhiều hơn một lần.

Nghiên cứu mới do Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia, Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông tài trợ.

Nghiên cứu mới chỉ ở bước đầu, chưa được đánh giá bởi các nhà khoa học khác và do đó chưa làm thay đổi các phương pháp cách ly và điều trị virus Corona trên thực tế.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/thoi-gian-u-benh-virus-corona-co-the-len-toi-24-ngay-1057650.html

Virus Corona: Số người chết ở Trung Quốc vượt mức 1.000, hơn 4.000 người ra viện

Số người tử vong vì dịch bệnh virus Corona ở Trung Quốc tăng lên con số 103 người trong một ngày, mức tăng cao nhất từ...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung