Thời điểm TQ muốn quân đội sánh ngang sức mạnh của Mỹ

Thứ Sáu, ngày 30/10/2020 16:05 PM (GMT+7)

Phiên họp toàn thể thứ 5 của Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 bế mạc vào ngày 29.10, sau 4 ngày họp kín tại Bắc Kinh.

Thời điểm TQ muốn quân đội sánh ngang sức mạnh của Mỹ - 1

Lính danh dự Trung Quốc ở quảng trường Thiên An Môn.

Cuộc họp kết thúc với là tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ không để các sức ép bên ngoài làm ảnh hưởng đến mục tiêu trở thành cường quốc thế giới, theo SCMP.

Các lãnh đạo Trung Quốc cũng đặt mục tiêu xây dựng quân đội trở thành lực lượng hiện đại vào năm 2027. Theo giới phân tích, đó là khi quân đội Trung Quốc có sức mạnh sánh ngang Mỹ.

Theo thông cáo sau cuộc họp, Trung Quốc phải nắm bắt cơ hội do biến động toàn cầu hiện nay để trở thành cường quốc đứng hàng đầu. Những tuyên bố đầy tự tin sau cuộc họp xuất hiện chỉ vài ngày trước khi nước Mỹ chính thức bước vào kỳ bầu cử năm 2020.

Trong khi nêu bật những rủi ro và bất ổn quốc tế, thông cáo cho biết Trung Quốc sẽ “kiên định với chiến lược và sẽ tập trung hoàn thành mục tiêu đã đề ra”.

Chuyên gia quân sự Hong Kong Song Zhongping, nói quân đội Trung Quốc đặt mục tiêu sánh ngang Mỹ vào năm 2027. Junfei Wu, chuyên gia tại viện Tianda ở Hong Kong, nói đây là lần đầu tiên giới lãnh đạo Trung Quốc đưa quân đội vào chiến lược phát triển chung.

Mục đích là nhắm đến Đài Loan, ông Junfei nhận định. “Về cơ bản, Trung Quốc đặt mục tiêu sánh ngang Mỹ vào năm 2027, để có thể răn đe hiệu quả Mỹ ở eo biển Đài Loan”, ông Junfei nói.

Thông cáo cũng cho biết, Trung Quốc hiện đặt mục tiêu trở "nền kinh tế phát triển vừa phải" đến năm 2035 và và đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân đầu người sớm hơn 15 năm.

Hội nghị không nhắc đến cụm từ “sản xuất ở Trung Quốc vào năm 2025”, nghĩa là tham vọng đưa Trung Quốc trở thành cường quốc công nghiệp và sáng tạo. Hội nghị cũng nhấn mạnh khả năng tự chủ và ưu tiên phát triển thị trường nội địa.

Kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ 14 sẽ được trình lên quốc hội Trung Quốc để chính thức thông qua.

Nguồn: http://danviet.vn/thoi-diem-tq-muon-quan-doi-sanh-ngang-suc-manh-cua-my-50202030101641939.htm

Ấn Độ tặng quốc gia láng giềng tàu ngầm Kilo, báo Trung Quốc chê bai

Ấn Độ gần đây đã tặng tàu ngầm Kilo cho quốc gia láng giềng Myanmar, vừa giúp nước này xây dựng hải quân, vừa cạnh...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc