Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang sau động đất kinh hoàng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố quốc tang kéo dài 7 ngày sau trận động đất kinh hoàng diễn ra hôm 6/2 (giờ địa phương), khiến gần 4.000 người thiệt mạng. 

"Do trận động đất xảy ra ở đất nước chúng tôi vào ngày 6/2, quốc tang sẽ được kéo dài trong 7 ngày. Cờ rủ sẽ được treo đến tối 12/2, ở tất cả các cơ quan đại diện của chúng ta trong và ngoài nước", ông Erdogan chia sẻ trên mạng xã hội Twitter. 

Các trận động đất là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ trận động đất năm 1999, giết chết hàng ngàn người và phá hủy phần lớn Istanbul, thành phố lớn nhất của đất nước. 

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang sau động đất kinh hoàng - 1

Quốc tang kéo dài trong vòng một tuần tại Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất kinh hoàng hôm 6/2. Ảnh: Reuters.

CNN đưa tin, khi công tác tìm kiếm cứu hộ sau thảm kịch động đất ở miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ và phía Tây Bắc Syria tiếp diễn, số ca tử vong cũng không ngừng tăng lên. Theo thông tin mới nhất, tổng số người thiệt mạng ở cả 2 quốc gia này trong trận động đất ngày 6/2 (giờ địa phương) đã tăng lên 3.830 trường hợp.

Trong đó, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay thông tin số nạn nhân tử vong ở nước này đã tăng lên 2.379 người. Còn tại Syria, 711 người thiệt mạng được ghi nhận tại khu vực do chính phủ kiểm soát. Lực lượng Phòng thủ Dân sự Syria, được biết đến với tên White Helmets, cũng báo cáo số nạn nhân thiệt mạng tại khu vực do phe đối lập Syria kiểm soát là 740 người. 

Số người bị thương cũng tăng lên lần lượt là 3.531 người và 14.483 người ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cũng liên quan tới trận động đất này, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết ít nhất 5.606 toà nhà tại nước này đã bị đổ sập. Theo AFAD, tổng cộng 19.574 nhân viên cứu hộ đang làm việc tại nơi xảy ra động đất. 

Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 6/2 thông báo rằng các chuyến bay đến Adana, Elazig và Diyarbakir vẫn tiếp tục đối với những công dân muốn đến khu vực động đất. 

Theo tuyên bố của AFAD các sân bay ở Malatya, Adana, Diyarbakır và Adıyaman mở cửa cho tất cả các chuyến bay. Trong khi đó, các sân bay Gaziantep và Şanlıurfa chỉ mở cửa cho các chuyến bay hỗ trợ, còn các sân bay Kahramanmaraş và Hatay đã đóng cửa hoàn toàn do thiệt hại. 

Nguồn: [Link nguồn]

Hơn 4.300 người thiệt mạng vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria; Mỹ có động thái với Syria

Mỹ "cam kết" giúp đỡ người dân "ở 2 bên" biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria bị ảnh hưởng nặng nề bởi 2 trận động đất nhưng từ chối liên hệ trực tiếp với...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bích Thảo (Wall Street Journal) ([Tên nguồn])
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung