Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS ở Syria

Một chiến dịch chống khủng bố do cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS ở Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 30/4 tuyên bố.

Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS ở Syria - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo báo Nga RT, Abu Hussein al-Qurashi, thủ lĩnh tối cao IS, đã bị Tổ chức Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) tiêu diệt ở Syria. Al-Qurashi là thủ lĩnh tối cao thứ 3 của IS bị tiêu diệt trong 15 tháng qua.

Các đặc vụ MIT đã lần theo dấu vết của al-Qurashi trong một thời gian dài và loại bỏ trùm khủng bố vào ngày 29/4, ông Erdogan nói trên truyền hình vào ngày 30/4. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố”. ông Erdogan khẳng định.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch diễn ra vào lúc 1 giờ sáng ngày 29/4 (giờ địa phương) tại ngôi làng cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 7km.

Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS ở Syria - 2

Hình ảnh được cho là Abu Hussein al-Qurashi, thủ lĩnh tối cao IS.

Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bao vây khu nhà nơi al-Qurashi sinh sống cùng các tay súng IS. Đấu súng với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, al-Qurashi không chấp nhận đầu hàng và kích nổ bom tự sát gắn trên người.

Al-Qurashi trở thành thủ lĩnh tối cao IS vào tháng 11/2022, sau khi thủ lĩnh tiền nhiệm, Abu Hasan al-Hashimi al-Qurashi, bị tiêu diệt trong một cuộc giao tranh.

Theo quan chức quân đội Mỹ, Abu Hasan al-Hashimi al-Qurashi bị tiêu diệt vào giữa tháng 10/2022, trong cuộc đọ súng với phe ly khai Syria ở khu vực tỉnh Daraa, miền nam Syria.

Abu Hasan al-Hashimi al-Qurashi là thủ lĩnh tối cao IS trong 8 tháng, trước khi một người tiền nhiệm khác là Abu Ibrahim al-Qurashi cũng tự sát cùng vợ và các con khi bị đặc nhiệm Mỹ truy bắt ở phía bắc Syria.

Ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu mở các chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd, nhưng nước này cũng đưa các mục tiêu khủng bố IS vào tầm ngắm.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia đầu tiên liệt IS vào danh sách các tổ chức khủng bố vào năm 2013. Chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS diễn ra trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan được cho là đang muốn thu hút thêm càng nhiều sự ủng hộ càng tốt trong nỗ lực tái đắc cử.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ lĩnh cấp cao của khủng bố IS bị Mỹ tiêu diệt

Theo quân đội Mỹ, thủ lĩnh IS bị tiêu diệt là kẻ chịu trách nhiệm lên kế hoạch tấn công khủng bố ở châu Âu. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung