Dân Nga phẫn nộ, ném đá, trứng thối vào sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ

Sáng 26.11, hàng trăm người Nga đã biểu tình bên ngoài đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Moscow để phản đối hành động bắn rơi chiến đấu cơ của Nga ở biên giới Syria. Nhiều người ném đá, trứng, cà chua vào cơ quan này và hô vang các khẩu hiệu như "Quân giết người", hay "Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của khủng bố".

Theo Press TV, đám đông hàng trăm người đã vây kín đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ để bày tỏ sự phẫn nộ trước sự kiện máy bay Su-24 Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kì bắn hạ. Những  người biểu tình liên tục ném đá, thuốc màu, trứng, cà chua và tòa nhà của Đại sứ quán làm vỡ nhiều cửa kính.

Thậm chí một số người còn đốt cả quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ trước cửa sứ quán. Theo Russia Today, khoảng 10 người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ vì cách hành động quá khích.

Dân Nga phẫn nộ, ném đá, trứng thối vào sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Người dân Nga ném trứng, cà chua vào sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ biểu tình phản đối hành động bắn rơi chiến đấu cơ Su-24.

Đám đông biểu tình còn hô vang khẩu hiệu: "Chúng tôi sẽ không bao giờ quên, không bao giờ tha thứ" và gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan " quân giết người". Anh Borris, một người tham gia biểu tình bức xúc: "Đáng ra họ phải là những đối tác trung thực và tin cậy thì thay vào đó họ lại đâm sau lưng chúng tôi".

Không những trực tiếp phản đối tại Moscow, trên mạng xã hội nhiều người dân Nga cũng đã tỏ ra phẫn nộ với hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Russia Today, nhiều cư dân mạng Nga lên tiếng kêu gọi không đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch hay mua thực phẩm và quần áo từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay, tất cả các công ty lữ hành của Nga cũng tuyên bố hủy các dịch vụ du lịch tới đất Thổ. Sự kiện máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi cũng thúc đẩy mạnh mẽ phong trào yêu nước. Tờ Russia Today cho hay số lượng người Nga sẵn sàng tham gia nhập ngũ cũng tăng cao.

Dân Nga phẫn nộ, ném đá, trứng thối vào sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Tòa nhà sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ bị người biểu tình ném vỡ nhiều cửa sổ.

Ngoài ra, cư dân mạng của Nga đang rộ lên phong trao dùng hashtag #IstandWithRussia (tôi ủng hộ nước Nga) hay #StabInTheBack (đâm sau lưng), vốn là tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau vụ chiến đấu cơ Su-24 bị bắn hạ để phản đối hành động của người Thổ.

Ông Alexei Grazhdankin, Phó giám đốc của Trung tâm thăm dò độc lập Levada, cho biết hầu hết người Nga ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, và  xem việc bắn hạ chiếc Su-24 là một "hành động khiêu khích trực tiếp" đối với lợi ích của nước Nga.

Cũng theo kết quả khảo sát của trung tâm Levada, sau sự kiện khủng bố tại Paris 47% người Nga ủng hộ quyết định đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở Syria.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Phong (theo Russia Today) ([Tên nguồn])
Tình hình Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN