Thổ Nhĩ Kỳ "tháo nút" cho Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển trong hội nghị thượng đỉnh của liên minh diễn ra ở Tây Ban Nha từ ngày 28-30.6, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói, sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson.

Thổ Nhĩ Kỳ "tháo nút" cho Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO - 1

Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận mở đường để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

3 quốc gia đã ký biên bản ghi nhớ tại cuộc họp diễn ra với sự hỗ trợ của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

“Các bước cụ thể cho tiến trình gia nhập NATO của chúng tôi sẽ được các đồng minh thống nhất trong hai ngày tới”, ông Niinisto nói. “Tôi rất vui vì Phần Làn đã hoàn thành giai đoạn này trong hành trình gia nhập NATO”.

Theo tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển cam kết “lên án khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào”, chấm dứt hỗ trợ các lực lượng người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Hai nước Bắc Âu cũng nhất trí dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, vốn được áp đặt để đáp trả cuộc tấn công quân sự của Ankara vào Syria năm 2019.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được những gì chúng tôi muốn và đồng ý ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển, Phần Lan. Chúng tôi đã đạt được thành tựu đáng kể trong cuộc chiến chống khủng bố", ông Erdogan tuyên bố trước hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid diễn ra.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Stoltenberg nói Phần Lan và Thụy Điển sẽ là quan sát viên của NATO trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra từ ngày 28-30.6.

Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5. NATO có kế hoạch kết nạp nhanh hai quốc gia Bắc Âu, sớm nhất có thể vào cuối năm nay. Trong giai đoạn Thụy Điển và Phần Lan chờ kết nạp, Mỹ sẵn sàng đứng ra bảo đảm an ninh cho hai nước này.

Ở thời điểm Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn xin gia nhập, Thổ Nhĩ Kỳ từng công khai lên tiếng phản đối, cáo buộc hai nước này hỗ trợ và chứa chấp các nhóm mà Ankara coi là khủng bố. Theo quy định của NATO, việc kết nạp thành viên mới đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả 30 quốc gia thành viên.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu Tổng thống Nga: NATO xâm phạm Crimea sẽ dẫn đến thế chiến 3

Bất kỳ sự xâm phạm nào của một quốc gia thành viên NATO vào bán đảo Crimea sẽ là lời tuyên chiến với Nga, khiến chiến tranh thế giới thứ 3 xảy ra, cựu Tổng thống Nga Dmitry...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung