Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích gay gắt Tổng thống Pháp Macron

Những tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm Algeria (quốc gia ở Bắc Phi) hồi tuần trước khiến Thổ Nhĩ Kỳ – đồng minh của Pháp trong khối NATO – rất không hài lòng.

Tổng thống Pháp – ông Emmanuel Macron (ảnh: RT)

Tổng thống Pháp – ông Emmanuel Macron (ảnh: RT)

Phát biểu trong chuyến công du tới Algeria hôm 25/8, ông Macron cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cùng Nga và Trung Quốc đang xây dựng mối liên kết và theo đuổi chương trình nghị sự theo kiểu “chủ nghĩa đế quốc”, “chủ nghĩa thực dân mới”. Ông Macron cũng cáo buộc 3 nước trên “tuyên truyền chống Pháp” ở châu Phi.

Đáp trả những cáo buộc của ông Macron, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/8 ra tuyên bố cho rằng, Tổng thống Pháp không thể đối mặt với “quá khứ thực dân” của Paris ở châu Phi và đang có cái nhìn sai lệch về các vấn đề quốc tế.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ gọi tuyên bố của ông Macron là “đáng tiếc”, “không thể chấp nhận được” và lưu ý rằng, trong quá khứ, Pháp từng biến Algeria thành thuộc địa.

“Nếu Pháp cho rằng có nhiều phản ứng chống Paris ở châu Phi, thì họ nên xem lại quá khứ thực dân của mình. Bất kỳ lời ngụy biện nào về vấn đề này bằng cách kéo bên thứ 3 vào cuộc từ Pháp chỉ cho thấy cái nhìn méo mó của một số chính trị gia”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bình luận.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara là đối tác chiến lược của nhiều nước châu Phi và luôn “khuyến khích tình hữu nghị, không thù địch”. Ankara cũng bày tỏ hy vọng Pháp có “đủ chín chắn” để đối mặt với quá khứ và ngừng đổ lỗi cho nước khác.

Chuyến thăm Algeria của Tổng thống Pháp Macron diễn ra trong bối cảnh quan hệ 2 nước có một số căng thẳng. Năm ngoái, ông Macron từng bày tỏ nghi ngờ về việc một số chính trị gia ở Algeria “nuôi dưỡng sự thù hận” với Pháp. Đáp trả, Algeria đã triệu hồi đại sứ nước này từ Paris và cấm máy bay quân sự Pháp bay vào không phận. Từ đầu năm nay, quan hệ Pháp – Algeria đã từng bước khôi phục trở lại.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Ông Zelensky ”quan ngại sự trung thành của đội ngũ thân cận”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky quan ngại về việc đang bị các cộng sự thân cận lợi dụng và đánh lừa, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói, viện dẫn cuộc trò chuyện...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN