Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo “lạnh gáy” nước đồng minh NATO

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phản ứng nếu Hy Lạp tiếp tục có các hành động khiêu khích trên biển Aegea, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo “lạnh gáy” nước đồng minh NATO - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Hy Lạp đang sử dụng các hòn đảo ở biển Aegea để gây rối đối với các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan ngày 6/9 nói, nhấn mạnh rằng sự kiên nhẫn của Ankara chỉ có giới hạn và không chấp nhận các hành động khiêu khích như vậy mãi.

"Khi thời điểm đến, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tới bất ngờ trong đêm và giáng đòn đáp trả", ông Erdogan cảnh báo nước láng giềng Hy Lạp tại một cuộc họp báo chung với lãnh đạo quốc gia vùng Balkan, Bosnia và Herzegovia.

Ông Erdogan nói việc radar quân sự Hy Lạp khóa mục tiêu chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ là "dấu hiệu không tốt". Ông coi hành động này từ Athens là một "lời đe dọa".

"Nếu Hy Lạp vẫn tiếp tục các hành động đe dọa phi lý từ các căn cứ trên đảo ở biển Aegea thì sự kiên nhẫn của chúng tôi sẽ chấm dứt", ông Erdogan nói thêm.

"Khi thời điểm tới, các hành động đáp trả cần thiết sẽ được thực hiện", ông Erdogan nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông Erdogan không nêu cụ thể hành động đáp trả có thể diễn ra như thế nào.

Gần đây, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi thư tới các nước thành viên châu Âu, lãnh đạo EU Josep Borrell và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, bày tỏ lập trường của nước này về những căng thẳng với Hy Lạp trên biển Aegea.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp từng đụng độ quân sự trong quá khứ. Hai nước hiện vẫn đang tranh chấp một số hòn đảo trên biển Aegea. Cả hai quốc gia đều gia nhập liên minh quân sự NATO vào năm 1952.

Cuối tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tên lửa phòng không S-300 của Hy Lạp khóa mục tiêu chiến đấu cơ F-16 của nước này ở biển Aegea. Hy Lạp bác bỏ cáo buộc trên.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tho-nhi-ky-canh-bao-lanh-gay-nuoc-ong-minh-nato-a568424.html

Cảnh báo thành viên NATO ”trả giá đắt”, Thổ Nhĩ Kỳ bị phản pháo

Ankara cáo buộc một quốc gia thành viên NATO "chiếm đóng" quần đảo Aegean, vốn được giữ trạng thái phi quân sự theo các hiệp ước trong lịch sử giữa hai nước.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Tình hình Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Xem thêm
Báo lỗi nội dung