Đọ sức 2 loại UAV ‘khủng’ của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran

Máy bay không người lái (UAV) của Iran Shahed-129 có tầm bay xa hơn, vận chuyển nhiều hàng hơn so với UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng lại thua về sức bền và vận tốc.

Iran và Thổ Nhĩ Kỳ được nhiều nhà quan sát quân sự đánh giá là những “gương mặt vàng” trong làng sản xuất UAV trên thế giới. Những loại UAV của 2 nước này đã được bán cho nhiều quốc gia và đã được chứng minh sức mạnh trong nhiều cuộc chiến. Iran cho rằng Shahed-129 là một trong những UAV mạnh nhất của nước này.

Theo hãng tin Iran Press, Shahed-129 có thể được xem là một trong những thành tựu quốc phòng quan trọng nhất của quân đội Iran trong những năm gần đây. Loại UAV này do công ty quốc phòng Shahed Aviation Industries sản xuất cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Báo The New York Times và Washington Post từng đưa tin rằng Iran đã bàn giao 1 lô hàng UAV cho Nga và nhiều chuyên gia cho rằng có khả năng là UAV Shahed-129 đã được bán cho Moscow. Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận thông tin Nga nhận được lô UAV của Iran.

Đọ sức 2 loại UAV ‘khủng’ của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran - 1

Người dân đi dưới UAV Shahed-129 trong lễ kỷ niệm 37 năm ngày cách mạng Hồi giáo vào ngày 11-2-2016.

Hồi cuối tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - ông Oleksii Reznikov cho biết Ukraine đã nhận được 50 UAV quân sự từ công ty quốc phòng Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi chiến sự bùng nổ vào ngày 24-2. Trong đó, có 3 chiếc UAV Bayraktar TB2 được quyên góp cho Kiev sau một sự kiện gây quỹ trên mạng xã hội.

Bayraktar TB2 đã được chứng minh tính hiệu quả qua nhiều cuộc chiến và đã được bán cho ít nhất 13 nước. Trong các hoạt động quân sự ở Syria và Libya, các UAV này được cho là đã phá hủy một số hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsyr-S1 do Nga sản xuất.

Trong chiến sự Ukraine, phía Kiev đã công bố nhiều video quay lại cảnh UAV TB2 phá hủy các khí tài phòng không và mặt đất của Nga. Các nhà phân tích và các phương tiện truyền thông ca ngợi UAV này như một nhân tố “cân bằng lực lượng” gây sát thương cao.

Đọ sức 2 loại UAV ‘khủng’ của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran - 2

UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: TWITTER

Vậy tương quan sức mạnh của UAV Shahed-129 của Iran với UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ ra sao?

Theo tạp chí Newsweek, Shahed-129 có thể bay xa hơn đáng kể so với Bayraktar TB2. Công ty quốc phòng Baykar giới thiệu tầm bay của Bayraktar TB2 khoảng 300 km. Trong khi đó, theo báo cáo từ Viện Washington, Shahed-129 của Iran có tầm bay là 2.000 km.

Shahed-129 có trọng tải hơn Bayraktar TB2 vì Shahed-129 chở được khoảng 400 kg còn Bayraktar TB2 chở được chỉ khoảng 150 kg.

Trong khi UAV của Iran có tầm bay xa và trọng tải lớn hơn thì UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ lại có những lợi thế khác.

Cụ thể, UAV Bayraktar TB2 bay nhanh hơn Shahed-129. Vận tốc tối đa của Bayraktar TB2 là 222 km/giờ, còn Shahed-129 là khoảng 149 km/giờ, theo trang web quân sự ArmedForces.eu.

Bên cạnh đó, UAV TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ có sức bền hơn, tức là chúng có thể bay với khoảng thời gian dài hơn UAV Iran. Công ty Baykar cho biết UAV TB2 có thể bay trong vòng 27 giờ, trong khi theo Viện Washington, UAV Shahed-129 chỉ bay được trong khoảng 24 giờ.

Ngoài ra, UAV Bayraktar TB2 có khả năng bay cao hơn khi độ cao tối đa tính từ mặt đất là khoảng 7.620 m, còn với UAV Shahed-129 thì con số này là 7.300 m, theo ArmedForces.eu.

Nguồn: https://plo.vn/do-suc-2-loai-uav-khung-cua-tho-nhi-ky-va-iran-post696350.html

Tiết lộ hải quân Iran thu giữ 2 thuyền không người lái của Mỹ

Hải quân Iran đã thu giữ hai thuyền không người lái của Mỹ ở vùng biển quốc tế thuộc Biển Đỏ vào ngày 1.9.

Chia sẻ
Theo ĐỨC HIỀN (Pháp luật TPHCM)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung