Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói gì sau khi chiến đấu cơ F-16 bị đồng minh NATO "khóa mục tiêu"?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan yêu cầu Mỹ phải có phản ứng sau vụ tên lửa phòng không S-300 Hy Lạp khóa mục tiêu chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói gì sau khi chiến đấu cơ F-16 bị đồng minh NATO "khóa mục tiêu"? - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (giữa).

Hy Lạp đã có hành động "thù địch" và thách thức liên minh NATO khi khóa mục tiêu chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa phòng không Nga sản xuất, ông Erdogan ngày 30/8 nói.

"Hy Lạp thách thức NATO và các đồng minh bằng cách gia tăng các hành động thù địch, cản trở máy bay của chúng tôi bằng cách sử dụng tên lửa S-300 khóa mục tiêu", ông Erdogan phát biểu tại Học viện Quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara.

Ông Erdogan nói thêm rằng "Thổ Nhĩ Kỳ rất tò mò muốn thấy phản ứng từ Mỹ". Washington hiện chưa lên tiếng về vụ việc.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp là hai nước đồng minh NATO nhưng có mâu thuẫn sâu sắc trong vấn đề chủ quyền một số hòn đảo ở biển Aegea thuộc Địa Trung Hải.

Ông Erdogan đưa ra bình luận trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ kỷ niệm chiến thắng trước quân Hy Lạp vào năm 1922. Cuộc xung đột đã góp phần hình thành nên Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ như ngày nay. Hai nước vẫn căng thẳng dù cùng gia nhập NATO vào năm 1952.

Trong sự cố hồi tuần trước, chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động ở độ cao 3.000 mét thuộc vùng biển Aegea thì bị tên lửa phòng không S-300 đặt trên đảo Crete của Hy Lạp khóa mục tiêu, CNN dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Quân đội Hy Lạp sau đó đã lên tiếng bác bỏ, nói rằng không có hệ thống S-300 nào được kích hoạt vào ngày hôm đó.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đều vận hành tên lửa phòng không S-300 do Nga sản xuất. Ankara mua các hệ thống này vào năm 2020 bất chấp sự phản đối của Mỹ và NATO.

Nguồn: [Link nguồn]

Tên lửa của nước đồng minh NATO khóa mục tiêu chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ

Một hệ thống tên lửa phòng không S-300 do Nga sản xuất đã đưa tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ vào tầm ngắm ở Địa Trung Hải, CNN Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung