Điều gì đã xảy ra với Thủ tướng Anh trước khi phải nhập viện vì Covid-19?

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 18:10 PM (GMT+7)

Ngày 6.4, Thủ tướng Anh - ông Boris Johnson, đã phải vào phòng điều trị đặc biệt sau khi tình trạng sức khỏe chuyển biến nặng hơn và theo tình hình cập nhật mới nhất, sức khỏe của Thủ tướng Anh vẫn chưa có tiến triển.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 11:56 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

7 giờ tối ngày 6.4 theo giờ địa phương, ông Johnson đã được chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện St Thomas, London và được cho thở oxy. Bộ trưởng Ngoại giao Anh - ông Dominic Raab, đã được Thủ tướng chỉ định nắm quyền điều hành chính phủ “khi cần thiết”.

Theo thông tin từ Bộ trưởng Nội các Anh – ông Michael Gove, ông Johnson đang nhận được sự chăm sóc tốt nhất đến từ các bác sĩ. Ông Gove cũng bác bỏ đồn đoán rằng tình trạng sức khỏe của Thủ tướng sẽ khiến chính phủ Anh tê liệt.

“Nội các mới là cơ quan ra quyết định tối cao”, ông Michael Gove nhấn mạnh.

Ở bên kia Đại Tây Dương, Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump, cũng bày tỏ mong muốn Mỹ hỗ trợ điều trị Covid-19 cho ông Johnson.

Sức khỏe của Thủ tướng Anh đã giảm sút dần trong suốt 11 ngày ông tự cách ly và điều trị do nhiễm Covid-19. Ông Johnson ngày càng nhìn không được khỏe khi xuất hiện trong các cuộc họp với quan chức chính phủ và trong những đoạn video trên mạng xã hội.

Điều gì đã xảy ra với Thủ tướng Anh trước khi phải nhập viện vì Covid-19? - 1

Thủ tướng Anh – ông Boris Johnson (ảnh: Daily Mail)

Một số quan chức còn cho biết mình đã bị sốc khi nhìn thấy thể trạng có phần tiều tụy của Thủ tướng Anh trong cuộc họp trực tuyến hôm 5.4.

2 tiếng sau khi được chuyển qua ICU, văn phòng Thủ tướng khẳng định ông Johnson vẫn sẽ lãnh đạo chính phủ trong cuộc khủng hoảng Covid-19, mặc dù trên thực tế, Ngoại trưởng Dominic Raab mới thực sự là người chủ trì cuộc họp buổi sáng về tình hình dịch bệnh.

Ngay sau khi ông Dominic Raab rời khỏi cuộc họp báo được tổ chức hàng ngày về diễn biến dịch Covid-19 tại Anh, ông Johnson đã được thông báo là đang khó thở.

Vấn đề đặt ra là, vì sao tình trạng sức khỏe của ông Boris Johnson lại chuyển biến xấu nhanh như vậy.

Ông Mark Sedwill – Thư ký Nội các Anh, đã ngay lập tức họp với các quan chức Nội các để thông báo cho họ tin xấu về tình trạng của Thủ tướng. Một số bộ trưởng nói rằng họ thực sự cảm thấy sốc.

Dư luận Anh hiện đang đề nghị dinh Thủ tướng hãy “minh bạch hơn” về tình hình sức khỏe của ông Johnson. Văn phòng Thủ tướng cho biết, giường bệnh cho ông Johnson thực ra đã được chuẩn bị từ ngày 27.3.

Điều gì đã xảy ra với Thủ tướng Anh trước khi phải nhập viện vì Covid-19? - 2

Cảnh sát siết chặt an ninh bên ngoài bệnh viện nơi ông Johnson đang điều trị Covid-19 (ảnh: Daily Mail)

Trong cuộc họp trực tuyến kéo dài 45 phút với các bộ trưởng hôm 5.4, ông Johnson được những người tham gia đánh giá là rất xanh xao và mệt mỏi. Một số người còn thấy ông có biểu hiện khó thở khi nói chuyện.

“Số 10 phố Downing (dinh Thủ tướng) đang cố tình giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng về tình hình sức khỏe của ông Johnson. Cứ thử nghĩ mà xem, ông ấy được đưa nhập viện bằng ô tô vào đúng 8 giờ tối hôm 5.4, đó là thời điểm Nữ hoàng đang phát biểu trước toàn thể người dân Anh về tình hình dịch bệnh. Vì vậy, chuyện này không thể là điều bình thường”, một nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ Anh nhận định.

“Những triệu chứng nhiễm virus của ông ấy vẫn còn. Ông ấy rõ ràng là không khá hơn chút nào sau 11 ngày điều trị. Thậm chí là còn tệ hơn”, một quan chức cấp cao giấu tên của chính phủ Anh cho biết.

Theo giới phân tích, bản thân ông Johnson thực tế không muốn nhập viện vì ông muốn xây dựng hình ảnh lãnh đạo mạnh mẽ giống với vị Thủ tướng huyền thoại của nước Anh - ông Winston Churchill. Việc trì hoãn thời gian nhập viện sau khi nhiễm Covid-19 là nguyên nhân chính khiến tình trạng của ông Johnson xấu đi nhanh chóng.

Điều gì đã xảy ra với Thủ tướng Anh trước khi phải nhập viện vì Covid-19? - 3

Vẻ mặt nhợt nhạt của Thủ tướng Anh trong cuộc họp trực tuyến với quan chức (ảnh: Daily Mail)

Các chuyên gia y tế đều nhất trí với quan điểm: Việc Thủ tướng Anh phải vào ICU nghĩa là sức khỏe của ông đang rất không tốt.

“Rõ ràng là ông ấy sẽ không vào ICU trừ khi ông ấy thực sự rất cần được chăm sóc đặc biệt. Đây cũng không phải thời điểm thích hợp để làm điều đó. Có thể đã đến lúc số 10 Downing thông báo sự thật về tình trạng sức khỏe của ông Johnson”, Tiến sĩ Simon Clarke, chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Reading (Anh), nhận xét.

Ông Boris Johnson năm nay 55 tuổi.

Hôm 5.4, sau cuộc họp với Nội các, ông Johnson đã đi dạo trong vườn của dinh Thủ tướng. Tuy nhiên, tình trạng của ông dường như tệ hơn qua từng giờ. Ho nhiều và khó thở, ông Johnson được đề nghị là để cho bác sĩ riêng đến kiểm tra nếu không cảm thấy khá hơn sau khoảng một đến hai giờ.

Bác sĩ được mời đến và yêu cầu ông Johnson phải nhập viện ngay. Sau cuộc tranh cãi với một số quan chức thân cận, ông Johnson cuối cùng mới chịu nhập viện.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dieu-gi-da-xay-ra-voi-thu-tuong-anh-truoc-khi-phai-nhap-vien-vi-covid...

Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố kiểm soát được Covid-19

Nhờ thực hiện nhiều biện pháp chống dịch quyết liệt như hạn chế tiếp xúc xã hội, đóng cửa các doanh nghiệp, dịch...

Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19