Sau tuyên bố trả thù, Iran điều chiến đấu cơ tới biên giới

Thứ Bảy, ngày 04/01/2020 08:26 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tehran đã triển khai chiến đấu cơ F-14 tới biên giới sau khi tướng Qasem Soleimani, tư lệnh Lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng.

Sau tuyên bố trả thù, Iran điều chiến đấu cơ tới biên giới - 1

Chiến đấu cơ F-14 của Iran. Ảnh: Wikipedia

Hôm 3-1, đài truyền hình nhà nước Iran cho biết động thái trên diễn ra sau tuyên bố trả thù của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ông Khamenei cảnh báo nước này sẽ đáp trả những người chịu trách nhiệm về "cái chết" của tư lệnh Quds. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng đưa ra tuyên bố tương tự, thề trả thù cho ông Soleimani.

Các chiến đấu cơ F-14 được triển khai tới biên giới Iran, chưa rõ số lượng và mục đích cụ thể.

Ông Soleimani được cho là bị giết trong một cuộc không kích gần sân bay quốc tế Baghdad. Theo Lầu Năm Góc, Tổng thống Donald Trump là người ra lệnh tiêu diệt vị tướng này. Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận lực lượng Mỹ ở Iraq đã giết ông Soleimani – cấp bậc thiếu tướng. Quds bị Washington liệt vào danh sách tổ chức khủng bố ở nước ngoài.

Ông Soleimani bị quy trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm người Mỹ, đồng thời bị cáo buộc tổ chức các cuộc tấn công vào căn cứ của Mỹ tại Iraq. Sau khi nổi lên thông tin ông Soleimani bị giết chết, Tehran mạnh mẽ lên án Washington và dọa sẽ trả thù thích đáng.

Cùng ngày 3-1, hãng tin Tasnim cho hay ông Khamenei đã bổ nhiệm Phó Tư lệnh Lực lượng tinh nhuệ Quds Esmail Ghaani làm người đứng đầu đơn vị này.

"Sau khi tướng Qasem Soleimani tử vì đạo, tôi chỉ định tướng Esmail Ghaani làm tư lệnh Lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc IRGC" – ông Khamenei thông báo. Theo lãnh tụ Iran, hoạt động của Quds sẽ không thay đổi so với thời của ông Soleimani.

Sau tuyên bố trả thù, Iran điều chiến đấu cơ tới biên giới - 2

Tướng Esmail Ghaani. Ảnh: The Wall Street Journal

Quds là một nhánh của IRGC, lãnh các nhiệm vụ như chiến tranh đặc biệt, hoạt động tình báo và hoạt động ở nước ngoài.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/sau-tuyen-bo-tra-thu-iran-dieu-chien-dau-co-toi-bien-gioi-202...

Bình luận đầu tiên của ông Trump sau vụ tiêu diệt tướng cấp cao hàng đầu Iran

Tổng thống Mỹ là người trực tiếp ra lệnh tấn công bằng tên lửa vào đoàn xe của tướng cấp cao quân đội Iran – ông...

Chia sẻ
Phạm Nghĩa - Sputnik (Người lao động)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung