Thành phố đầu tiên ở Trung Quốc cho dùng vắc xin Covid-19 dạng hít: Người sử dụng nói gì?

Sau khi sử dụng vắc xin Covid-19 dạng hít, một người dùng cho biết có thể cảm nhận được cả vị của nó. 

Thành phố đầu tiên ở Trung Quốc cho dùng vắc xin Covid-19 dạng hít: Người sử dụng nói gì? - 1

Một người dân sử dụng vắc xin dạng hít ở thành phố Thượng Hải ngày 26/10. Ảnh: China Daily

Theo Straits Times, người dân ở Thượng Hải đã đổ xô tới trải nghiệm sau khi thành phố này thông báo sử dụng vắc xin Covid-19 dạng hít ngày 26/10. 

"Quá trình sử dụng vắc xin dạng hít rất dễ dàng và không đau vì không cần kim tiêm", Ma Haitao, một người dân Thượng Hải tới Bệnh viện Y học cổ truyền Thiên Sơn, quận Trường Ninh, để sử dụng vắc xin Covid-19 dạng hít, chia sẻ.

Liều vắc xin dạng sol khí được đựng trong một cốc chứa đặc biệt. Người nhận vắc xin hít một hơi sâu khi ngậm miệng vào ống hút gắn với miệng cốc, rồi ngưng thở trong 5 giây, trước khi từ từ thở ra. 

"Nó có vị hơi ngọt", chị Haitao chia sẻ về vị của vắc xin Covid-19 dạng hít. 

Thành phố đầu tiên ở Trung Quốc cho dùng vắc xin Covid-19 dạng hít: Người sử dụng nói gì? - 2

Vắc xin dạng hít được cho vào một chiếc cốc đựng có thiết kế đặc biệt. Ảnh: AP

Thượng Hải ngày 25/10 thông báo sẽ cung cấp vắc xin dạng hít như một mũi tăng cường cho người từ 18 tuổi trở lên. Vắc xin dạng hít này là một phiên bản được biến đổi từ vắc xin dạng tiêm do công ty CanSino Biologics sản xuất. 

Thượng Hải là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc cung cấp vắc xin dạng hít cho người dân. Việc này được cơ quan quản lý thuốc Trung Quốc phê duyệt từ đầu tháng 9. 

Chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết, chỉ những người đã hoàn thành 2 mũi tiêm chính và chưa được tiêm mũi nhắc lại đầu tiên mới đủ điều kiện để sử dụng vắc xin dạng hít. 

Vắc xin dạng hít cũng được khuyến cáo không sử dụng cho người bị dị ứng với các thành phần vắc xin hoặc người có các triệu chứng của bệnh mãn tính. 

Tại Thượng Hải, nơi có dân số khoảng 25 triệu người, khoảng 23 triệu người đã hoàn thành tiêm chủng đầy đủ và hơn 12 triệu người đã tiêm 1 mũi tăng cường.

Cho tới ngày 26/10, vắc xin dạng hít đã có mặt tại 25 điểm cung cấp vắc xin ở Thượng Hải. 

Thành phố đầu tiên ở Trung Quốc cho dùng vắc xin Covid-19 dạng hít: Người sử dụng nói gì? - 3

Vắc xin dạng hít được kỳ vọng lớn ở Trung Quốc. Ảnh: AP

Các chuyên gia và giới chức Trung Quốc đang đặt nhiều kỳ vọng vào vắc xin dạng hít để thúc đẩy cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch Covid-19. Vì vắc xin dạng này được cho là có thể kích thích phản ứng miễn dịch trên bề mặt niêm mạc - màng nhầy mỏng bao phủ bề mặt bên trong các bộ phận như mũi, miệng - nơi virus dễ xâm nhập vào cơ thể người.  

Theo nhà sản xuất CanSino Biologics, khi được đưa vào cơ thể dưới dạng liều tăng cường, vắc xin dạng hít có khả năng kích thích phản ứng kháng thể mạnh hơn ở người trưởng thành tiêm chủng đầy đủ so với các vắc xin bất hoạt dạng tiêm. Chưa có phản ứng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận ở vắc xin dạng hít. 

Loại vắc xin này được Cục Quản lý sản phẩm Y tế quốc gia Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 4/9. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thanh-pho-au-tien-o-trung-quoc-cho-dung-vac-xin-covid-19-dang-hit-ngu...

Trung Quốc: Tiết lộ loại vắc xin Covid-19 tiêm cho ông Tập Cận Bình

Trung Quốc – quốc gia đang duy trì chính sách chống Covid-19 nghiêm ngặt nhất thế giới – tuyên bố, tất cả các lãnh đạo cấp cao, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình, đều tiêm...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Straits Times (Người đưa tin)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung