Thành cổ 500 năm bị "đóng băng" nhiều tháng được mở chỉ để đón 1 người Nhật

Thứ Ba, ngày 13/10/2020 16:15 PM (GMT+7)

Thành cổ nổi tiếng nhất của một quốc gia Nam Mỹ đã mở cửa trở lại sau nhiều tháng bị "đóng băng" vì đại dịch Covid-19, nhưng chỉ để đón 1 du khách Nhật Bản, người bị mắc kẹt tại đây do đại dịch.

Thành cổ 500 năm bị "đóng băng" nhiều tháng được mở chỉ để đón 1 người Nhật - 1

Jesse Takayama, du khách Nhật Bản. Ảnh: NDTV

Tờ Guardian hôm 12/10 đưa tin, quốc gia Nam Mỹ Peru đã mở cửa Machu Picchu, thành cổ của người Inca, để đón Jesse Takayama, một du khách Nhật Bản, sau khi người này chờ đợi gần 7 tháng để được vào thành cổ. 

Bộ trưởng Văn hóa Peru, Alejandro Neyra, hôm 12/10, cho biết việc Takayama là người đầu tiên được vào khu di tích là nhờ yêu cầu đặc biệt mà du khách Nhật Bản này đưa ra khi anh bị mắc kẹt tại thị trấn Aguas Calientes, gần Machu Picchu, từ giữa tháng 3 do đại dịch Covid-19. 

"Cậu ấy đã đến Peru với mong muốn được vào bên trong khu di tích. Du khách Nhật Bản đã được thỏa ý nguyện trước khi về nước", ông Neyra nói trong một cuộc họp báo trực tuyến. 

Takayama hôm 10/10 đã vào trong khu thành cổ có niên đại 500 năm và trở thành du khách đầu tiên vào tham quan Machu Picchu sau 7 tháng. Kế hoạch ban đầu của Takayama là chỉ dành vài ngày ở Peru để được vào tham quan Machu Picchu. 

"Điều này thực sự thật tuyệt! Cảm ơn Peru", Takayama cho biết trong đoạn video được quay trên đỉnh núi, nơi có khu thành cổ. 

Theo NDTV, Machu Picchu là di sản lâu đời nhất của đế chế Inca, thống trị một vùng rộng lớn phía tây khu vực Nam Mỹ trong 100 năm trước cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. 

Tàn tích của thành cổ Inca đã được nhà thám hiểm người Mỹ, Hiram Bingham, phát hiện và được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới năm 1983. 

Theo kế hoạch ban đầu, Machu Picchu sẽ mở cửa trở lại vào tháng 7, nhưng lại bị lùi xuống tháng 11. 

Mỗi ngày, di sản này chỉ tiếp nhận 675 du khách, chiếm 30% so với con số trước đại dịch Covid-19, để đảm bảo khoảng cách an toàn cho du khách. 

Kể từ lần đầu tiên mở cửa cho du khách năm 1948, Machu Picchu chỉ bị đóng cửa một lần, kéo dài 2 tháng vào năm 2010, khi một trận lũ phá hủy các tuyến đường sắt nối di sản này với thành phố Cusco.

Peru ghi nhận hơn 33.300 bệnh nhân tử vong liên quan tới Covid-19 và có tỷ lệ tử vong do Covid-19 tính theo đầu người cao nhất thế giới. Các chuyến bay quốc tế gần đây đã được nối lại, nhưng chỉ đến 7 quốc gia Mỹ Latinh và ngành du lịch của quốc gia Nam Mỹ này cũng đang bị dịch bệnh tàn phá. 

Nguồn: http://danviet.vn/thanh-co-500-nam-bi-dong-bang-nhieu-thang-duoc-mo-chi-de-don-1-nguoi-nhat-5020...

Nhật Bản: Lẻn vào nhà người khác đặt camera quay lén cảnh nhạy cảm của phụ nữ

Kẻ đặt camera quay lén ở Tokyo nhắm tới một phụ nữ trẻ bị khiếm thị, bám theo về nhà, đột nhập vào trong rồi đặt...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản