Thái tử Nhật Bản lần đầu lên tiếng việc con gái quyết cưới thường dân

Thứ Hai, ngày 30/11/2020 13:45 PM (GMT+7)

Thái tử Nhật Bản Fumihito, em trai Nhật hoàng Naruhito, xác nhận đã đồng ý để con gái, công chúa Mako cưới bạn trai Kei Komuro là thường dân, người từng học cùng trường đại học với công chúa.

Thái tử Nhật Bản lần đầu lên tiếng việc con gái quyết cưới thường dân - 1

Công chúa Mako, 29 tuổi và hôn phu Kei Komuro.

“Tôi cho phép hai cháu kết hôn. Hiến pháp nêu rõ hôn nhân dựa trên sự đồng ý của cả hai người. Nếu đó là những gì hai cháu muốn thì tôi nghĩ đó là điều mà tôi cần phải tôn trọng với tư cách là bậc cha mẹ”, thái tử Fumihito trả lời họp báo ở Tokyo, một ngày trước dịp sinh nhật lần thứ 55.

Hồi đầu tháng này, công chúa Mako, 29 tuổi, đã thể hiện mong muốn có thể sớm làm đám cưới, vốn dự kiến diễn ra từ năm 2018 nhưng bị hoãn lại cho đến nay.

Đám cưới bị hoãn do mẹ của Komuro tranh chấp tiền bạc với chồng cũ, liên quan đến số tiền chu cấp để Komuro học đại học.

Ở thời điểm đó, văn phòng Hoàng gia dẫn lời Thái tử Fumihito và phu nhân là Công chúa Kiko cho biết họ “tôn trọng” tình cảm của cặp đôi.

Đây là lần đầu tiên Thái tử Nhật Bản công khai bày tỏ quan điểm về quan hệ hôn nhân của con gái. Tuy nhiên, Thái tử Fumihito nói chưa ấn định được ngày cưới cho con gái, yêu cầu Komuro giải quyết xong tranh chấp gia đình.

“Để nhiều người được thuyết phục và chúc mừng cuộc hôn nhân, tôi đã nói rằng điều quan trọng là vấn đề phải được xử lý”, Thái tử Nhật Bản, người xếp hàng đầu trong danh sách kế vị, nói.

Thái tử Nhật Bản lần đầu lên tiếng việc con gái quyết cưới thường dân - 2

Thái tử Fumihito là người xếp hàng đầu trong danh sách kế vị.

“Theo quan điểm của tôi, tôi nghĩ cuộc hôn nhân của hai cháu không được đại số mọi người hưởng ứng”, Thái tử Fumihito nói thêm, nhấn mạnh rằng công chúa Mako hiểu đám cưới này không được công chúng ủng hộ.

Thái tử xác nhận Komuro đã cố gắng giải quyết tranh chấp gia đình nhưng như vậy là chưa đủ. Năm 2018, Thái tử từng nói: “Nếu đám cưới không được mọi người chúc mừng thì chúng tôi sẽ không tổ chức”.

Kể từ tháng 8.2018, Komuro đã theo học tại khoa luật của Đại học Fordham ở New York, Mỹ với kế hoạch tham gia kỳ thi để trở thành luật sư ở Mỹ, sau khi kết thúc khóa học vào năm sau.

Mặc dù ủng hộ quyết định của con gái, Thái tử Fumihito cũng nói thêm rằng cặp đôi sẽ phải công khai lên tiếng trước công chúng, một khi đám cưới được ấn định ngày tổ chức.

Theo luật pháp Nhật Bản, các thành viên nữ trong hoàng gia sẽ phải từ bỏ địa vị nếu cưới chồng là dân thường. Các cô gái sẽ nhận được một khoản tiền của nhà nước sau khi không còn là thành viên hoàng gia.

Nguồn: http://danviet.vn/thai-tu-nhat-ban-lan-dau-len-tieng-viec-con-gai-quyet-cuoi-thuong-dan-50202030...

Lý do công chúa Nhật từ bỏ địa vị lấy thường dân vẫn chưa kết hôn

Mặc dù công bố lấy thường dân từ năm ngoái, đến nay công chúa Nhật vẫn chưa tổ chức đám cưới.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản