Thêm một công chúa Nhật Bản cưới thường dân, từ bỏ hoàng gia

Thứ Tư, ngày 27/06/2018 16:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ayako đã trở thành công chúa Nhật Bản thứ hai trong vòng 2 năm qua thông báo kết hôn với một thường dân, điều này buộc công chúa phải từ bỏ thân phận hoàng gia.

Thêm một công chúa Nhật Bản cưới thường dân, từ bỏ hoàng gia - 1

Công chúa Nhật Bản Ayako.

Theo CNN, Hoàng gia Nhật Bản thông báo Công chúa Ayako, con út của Hoàng tử quá cố Takamado (em họ Nhật hoàng Akihito), sẽ kết hôn với Kei Moriya, nhân viên một hãng tàu biển. Công chúa Ayako năm nay 27 tuổi còn bạn trai 32 tuổi.

Cặp đôi quen nhau chưa đầy một năm và sẽ chính thức đính hôn vào ngày 12.8. Hôn lễ sẽ tổ chức tại đền thờ Meiji Jingu ở Tokyo vào ngày 29.10.

Công chúa Ayako, có bằng thạc sĩ về phúc lợi xã hội, được mẹ là Công nương Hisako giới thiệu cho gia đình Moriya từ tháng 12 năm ngoái.

Công nương Hisako biết cha mẹ của Kei Moriya khi bà làm việc tại một tổ chức phi chính phủ địa phương.

Sau khi gặp nhau, cặp đôi Ayako và Moriya nhận ra rằng họ có nhiều điểm chung ngoài niềm đam mê với hoạt động phúc lợi. Cả hai đều thích trượt tuyết, đọc sách và du lịch.

Theo luật pháp hoàng gia Nhật Bản, công chúa sẽ từ bỏ thân phận hoàng tộc khi kết hôn với thường dân. Tuy nhiên, công chúa sẽ nhận được một khoản tiền vào khoảng 1 triệu USD.

Thêm một công chúa Nhật Bản cưới thường dân, từ bỏ hoàng gia - 2

Kei Moriya, hôn phu của Công chúa Ayako.

Ayako không phải là công chúa đầu tiên có kế hoạch từ bỏ thân phận hoàng gia. Tháng 5 năm ngoái, cháu nội của Nhật hoàng, Công chúa Mako công bố kế hoạch kết hôn với hôn phu Kei Komoro.

Ayako không phải là hậu duệ trực tiếp của Nhật hoàng Akihito, do đó không thu hút được sự chú ý như Công chúa Mako. Tuy nhiên, việc Công chúa Ayako từ bỏ thân phận hoàng gia cũng đặt ra câu hỏi về tương lai của hoàng tộc lâu đời nhất thế giới của Nhật.

Nếu công chúa Mako và Ayako đều kết hôn với dân thường, số lượng các thành viên trong gia đình hoàng gia Nhật Bản sẽ giảm xuống còn 17. Điều này làm gia tăng gánh nặng nhiệm vụ hoàng gia cho các thành viên còn lại.

Một nghị quyết được bổ sung vào dự luật thoái vị của Nhật hoàng hồi tháng 6 năm ngoái kêu gọi việc cho phép các công chúa thành lập các nhánh mới hoàng gia sau khi họ kết hôn với thường dân. Điều này cho phép các thành viên mới đảm nhận nhiệm vụ của hoàng tộc.

Cuộc sống không tiền trong Hoàng cung Nhật

Mang chân mệnh ‘Thiên tử’, Thiên Hoàng của Nhật Bản thuộc về hoàng tộc lâu đời nhất thế gii, và cũng là hoàng gia...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung