Tên lửa tối tân của Kawasaki sẽ bảo vệ Nhật Bản

TPO - Là một phần trong chương trình tăng cường khả năng phòng thủ và ngăn chặn các mối đe dọa, Nhật Bản đã bắt đầu phát triển tên lửa hành trình tầm xa đầu tiên có tên gọi là SSM.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết: "Hợp đồng phát triển tên lửa SSM mới đã được ký vào ngày 2/6 với Tập đoàn công nghiệp Kawasaki Heavy Industries (KHI). Thời gian nghiên cứu và phát triển tên lửa sẽ bắt đầu từ năm 2023 đến năm 2027 và tập trung vào các công nghệ cơ bản cho tên lửa dẫn đường chống hạm".

Theo thông tin từ một quan chức giấu tên cho biết, tên lửa hành trình chống hạm mới được thiết kế có khả năng cơ động cao. SSM có thể được sử dụng bởi tàu chiến, máy bay và các bệ phóng trên đất liền, đồng thời cũng có thể được sửa đổi để phóng từ tàu ngầm.

Tên lửa tối tân của Kawasaki sẽ bảo vệ Nhật Bản - 1

Hình minh họa của SSM mới. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Tên lửa chống hạm SSM có chiều dài từ 6 đến 10 m, tầm bắn hơn 1.000 km và có tốc độ hành trình đạt Mach 0,8. Tên lửa sẽ được trang bị KJ300 - một động cơ phản lực cánh quạt mới hiện đang được phát triển bởi Kawasaki Heavy Industries.

Nhà sản xuất KHI cũng nhấn mạnh rằng, thiết kế mô đun cho phép tên lửa có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ với cấu hình tải trọng khác nhau. Chúng có thể bao gồm các cấu hình tấn công trên bộ, tác chiến điện tử và thậm chí cả trinh sát.

Tên lửa sẽ được dẫn đường bởi hệ thống dẫn đường quán tính (INS); hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong giai đoạn hành trình và sẽ sử dụng đầu dò hồng ngoại (IR) hoặc tần số vô tuyến (RF) để tìm kiếm, hướng dẫn thiết bị đầu cuối. Việc ghép nối các đầu dò hồng ngoại và radar sẽ giúp tên lửa ít bị tổn thương trước các biện pháp đối phó của đối phương, đồng thời sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả tấn công mục tiêu.

Kể từ năm 2017, Nhật Bản đã thúc đẩy việc sản xuất các tên lửa hành trình chống hạm mới của riêng nước này với tầm bắn mục tiêu tương tự như tên lửa hành trình Tomahawk, TLAM của Mỹ.

Ngoài ra, từ tháng 4 năm nay, Nhật Bản đã ký hợp đồng với Mỹ mua 400 tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk, dự định trang bị cho các tàu ngầm của nước này từ năm 2025 đến 2030.

Việc Nhật Bản phát triển tên lửa, tàu chiến mới và các loại vũ khí tấn công khác không chỉ nâng cao khả năng phòng thủ của quân đội nước này mà còn là sự răn đe của Tokyo trước các mối đe dọa tiềm tàng.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga điều hơn 60 tàu tập trận gần Nhật Bản

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã bắt đầu cuộc tập trận trên Biển Nhật Bản và Biển Okhotsk, kéo dài đến ngày 20/6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Như ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung