Tên lửa giá rẻ Nhật Bản nổ tung sau khi rời bệ phóng

Kairos, một tên lửa cỡ nhỏ sử dụng nhiên liệu rắn của hãng Space One Nhật Bản, nổ tung không lâu sau khi được phóng lên lần đầu tiên trong sáng nay (13/3).

Tên lửa cao 18m nổ tung chỉ vài giây sau khi được phóng lúc 11h trưa (giờ địa phương), tạo nên đám khói lớn và lửa, cùng những mảnh vỡ bắn tung tóe.

Space One cho biết đã “chấm dứt chuyến bay” sau khi phóng tên lửa từ bán đảo Kii ở miền tây Nhật Bản và đang kiểm tra số liệu về vụ phóng.

Ông Shuhei Kishimoto, thống đốc tỉnh Wakayama, nói với báo chí rằng trục trặc xảy ra ở hệ thống kết thúc bay tự động, nhưng không giải thích cụ thể. Ông cho biết không ai bị thương và đám cháy đã được dập.

Space One thông báo vụ phóng diễn ra với mức độ tự động hóa cao, chỉ cần khoảng chục nhân viên có mặt tại trung tâm điều khiển mặt đất.

Kairos mang theo một vệ tinh thử nghiệm của chính phủ để tạm thay thế các vệ tinh tình báo trong quỹ đạo nếu chúng bị ngắt kết nối.

Dù Nhật Bản chưa đạt được nhiều bước tiến đáng kể trong cuộc đua vũ trụ, nhưng các hãng phát triển tên lửa ở nước này đang chạy đua chế tạo phương tiện giá rẻ để nắm bắt nhu cầu phóng vệ tinh của chính phủ và khách hàng nước ngoài.

Space One được thành lập từ năm 2018, bởi các tên tuổi lớn của Nhật Bản, như: Canon Electronics, Shimuzu, và Ngân hàng phát triển Nhật Bản. Hai ngân hàng lớn nhất Nhật Bản, Mitsubishi và Mizuho cũng sở hữu cổ phần ở công ty này.

Vụ phóng thất bại khiến giá cổ phiếu Canon Electronics giảm tới 13%, còn của tập đoàn công nghiệp nặng IHI giảm 2%.

Space One không tiết lộ chi phí phóng Kairos, nhưng giám đốc điều hành Kozo Abe cho biết nó “đủ cạnh tranh” với đối thủ Mỹ Rocket Lab.

Từ năm 2017, Rocket Lab đã phóng hơn 40 tên lửa nhỏ Electron từ New Zealand, với chi phí khoảng 7 triệu USD mỗi lần. Nhiều công ty Nhật Bản dựa vào mức chi phí đó để thiết kế chương trình của họ, trong cuộc đua đó có hãng chế tạo vệ tinh Synspective và startup Astroscale chuyên về dọn rác vũ trụ.

Tháng trước, Cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) phóng thành công tên lửa giá rẻ H3. JAXA cũng hoàn thành chuyến hạ cánh xuống Mặt trăng trong năm nay. H3 dự kiến sẽ đưa khoảng 20 vệ tinh và thiết bị thăm dò lên không gian trong thời gian từ nay đến năm 2030.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngày 12/10, cơ quan vũ trụ Nhật Bản thực hiện một sứ mệnh thất bại, khiến tên lửa Epsilon-6 phải chuyển sang chế độ tự hủy chỉ 7 phút sau khi rời bệ phóng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN