Tel Aviv: Sẽ không hợp tác với ICC điều tra tình hình Palestine và xung đột Israel-Hamas

Bộ Ngoại giao Israel từ chối hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong cuộc điều tra tình hình ở các vùng lãnh thổ Palestine, bao gồm xung đột Israel-Hamas.

Ngày 20-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel – ông Lior Ben-Dor cho biết Tel Aviv sẽ không hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong cuộc điều tra tình hình ở các vùng lãnh thổ Palestine, bao gồm xung đột Israel-Hamas.

Tel Aviv: Sẽ không hợp tác với ICC điều tra tình hình Palestine và xung đột Israel-Hamas - 1

Israel nói sẽ không hợp tác với ICC điều tra tình hình Palestine và xung đột Israel-Hamas. Ảnh: RIA NOVOSTI

“Chúng tôi sẽ không hợp tác với ICC vì chúng tôi bảo vệ quyền lợi của công dân mình và chống khủng bố” - ông Ben-Dor trả lời phỏng vấn hãng tin Nga RIA Novosti ngày 20-11.

Theo ông Ben-Dor, Israel không tin tưởng vào ủy ban điều tra của ICC “vì chương trình nghị sự của họ đã được biết trước”. Ông này nhấn mạnh rằng Israel đã có trải nghiệm tương tự trước đây.

Cụ thể, sau cuộc xung đột Israel-Hamas ở Dải Gaza năm 2009, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) đã thành lập một ủy ban do thẩm phán Richard Goldstone, người Nam Phi, dẫn đầu (gọi tắt là Ủy ban Goldstone) để xác minh sự thật về cáo buộc tội ác chiến tranh với cả Israel và với phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas.

Thẩm phán Goldstone khi đó đã đề nghị chuyển báo cáo đến ICC ở The Hague (Hà Lan) nếu Israel và Hamas không làm rõ trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, Israel đã không công nhận báo cáo này.

Trước đó, ngày 17-11, Công tố viên ICC Karim Ahmad Khan cho biết ông đã nhận được kiến nghị chung từ 5 nước yêu cầu điều tra tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine, theo hãng tin Reuters.

Ông Khan cho biết 5 nước gửi kiến nghị đến ICC bao gồm Nam Phi, Bangladesh, Bolivia, Comoros và Djibouti. Nam Phi cho biết yêu cầu được đưa ra “nhằm đảm bảo rằng ICC quan tâm khẩn cấp đến tình hình nghiêm trọng ở Palestine”.

Ông Khan xác nhận văn phòng của ông tại ICC đã tiến hành một cuộc điều tra về “tình hình Nhà nước Palestine” liên quan các cáo buộc tội ác chiến tranh từ tháng 6-2014. Cuộc điều tra của ICC hiện “mở rộng đến tình trạng leo thang thù địch và bạo lực kể từ các vụ tấn công (tại Israel và Dải Gaza) vào đầu tháng 10 năm nay”.

Do cuộc điều tra đang được tiến hành nên yêu cầu từ 5 nước đưa ra đối với ICC hôm 17-11 sẽ có tác động thực tế hạn chế, theo Reuters.

Văn phòng công tố ICC cho biết cho đến nay họ đã “thu thập được một khối lượng thông tin và bằng chứng đáng kể” về tội ác trên các vùng lãnh thổ Palestine và cả những tội ác do người Palestine gây ra.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran – ông Nasser Kanaani ngày 20-11 cho biết Iran có kế hoạch gửi đến ICC đơn kiện Israel về hành động của nước này ở Dải Gaza, theo hãng tin Iran Fars News.

Israel không phải là thành viên của ICC và không công nhận quyền tài phán của tòa án này, theo Reuters.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiến gần thoả thuận con tin, Israel - Hamas vẫn giao tranh ác liệt trên chiến trường

TPO - Các tay súng Hamas quyết liệt ngăn cản khi lực lượng Israel cố tiến vào trại tị nạn lớn nhất Dải Gaza. Tuy nhiên, bất chấp giao tranh, giới chức Mỹ và Israel cho biết hai...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRÙNG QUANG ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN