Tàu sân bay Nhật mang tiêm kích F-35: Nỗi sợ lớn nhất của Trung Quốc?

Thứ Hai, ngày 18/02/2019 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tàu khu trục lớp Izumo được cho là đã bắt đầu quá trình nâng cấp để có thể mang theo các tiêm kích tàng hình F-35B trong tương lai gần.

Tàu sân bay Nhật mang tiêm kích F-35: Nỗi sợ lớn nhất của Trung Quốc? - 1

Tàu khu trục mang trực thăng Nhật đang trong quá trình nâng cấp.

Những hình ảnh rò rỉ gần đây cho thấy tàu khu trục mang trực thăng Kaga lớp Izumo của Nhật nằm tại xưởng sửa chữa với một lỗ hổng lớn ngay chính giữa.

Đây được coi là bước đầu tiên để Nhật Bản nâng cấp chiếc chiến hạm lớn nhất hiện nay trở thành tàu sân bay thực thụ với khả năng cất và hạ cánh tiêm kích tàng hình F-35B.

Lỗ hổng chính giữa được đồn đoán là phục vụ việc nâng hạ chiến đấu cơ từ trong khoang tàu lên mặt boong. Khu vực này cũng cần phải được mở rộng để phù hợp với tiêm kích F-35B.

Tàu sân bay Nhật mang tiêm kích F-35: Nỗi sợ lớn nhất của Trung Quốc? - 2

Hai tàu lớp Izumo của Nhật có thể mang theo hơn 40 tiêm kích F-35B.

Theo thiết kế ban đầu, các tàu lớp Izumo chỉ mang theo được 9 trực thăng, bao gồm các trực thăng săn ngầm và trực thăng rải mìn. Một khi hoàn tất quá trình nâng cấp, các tàu lớp Izumo dài 248 mét có thể đủ chỗ cho 28 tiêm kích F-35B.

“Có một phi đội tiêm kích của hải quân, dù nhỏ nhưng vẫn rất hữu dụng”, Eric Wertheim, nhà phân tích hải quân nói với NI. “Đặc biệt khi các tiêm kích đó là F-35B”.

42 chiếc F-35B mà Nhật muốn mua của Mỹ với giá 5 tỉ USD được đánh giá là đủ để phục vụ trên 2 chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Izumo, theo NI.

Quá trình nâng cấp các tàu lớp Izumo bao gồm việc phủ một lớp chống nhiệt, để các tiêm kích tàng hình F-35B có thể cất và hạ cánh một cách thẳng đứng mà không lo làm hỏng phần boong tàu.

Tàu sân bay Nhật mang tiêm kích F-35: Nỗi sợ lớn nhất của Trung Quốc? - 3

Nhật Bản cũng có thể áp dụng thiết kế kiểu nhảy cầu trên các tàu lớp Izumo.

Bên cạnh đó, Nhật Bản hoàn toàn có thể cải tạo lại boong tàu để thiết kế đường băng cho máy bay dạng nhảy cầu, giúp các tiêm kích F-35B mang theo nhiều vũ khí hơn khi cất cánh.

Theo giới chuyên gia, hai tàu sân bay với lượng giãn nước khoảng 30.000 tấn mỗi chiếc và hàng chục máy bay đã quá đủ để hải quân Nhật thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu với quy mô vừa.

Năm 1982, hải quân Hoàng gia Anh mang theo tàu sân bay hạng nhẹ Invincible với lượng giãn nước 22.000 tấn nhưng cũng đủ để đánh bại Argentina trong trận Falkland.

“Một số lượng ít ỏi các chiến đấu cơ Harrier và máy bay Anh ở Falkland là đủ để đối đầu với các tiêm kích Argentina”, Wertheim nói. “Hai tàu Izumo và hàng chục tiêm kích F-35B của Nhật có thể làm điều tương tự nếu Trung Quốc liều lĩnh”.

Đó là lý do các chuyên gia cho rằng tàu sân bay Nhật với tiêm kích tàng hình F-35 chính là nỗi sợ lớn nhất của Trung Quốc trong tương lai.

Tàu sân bay Anh đến Biển Đông thách thức Trung Quốc mang vũ khí gì?

Tàu sân bay mới nhất của hải quân Hoàng gia Anh sẽ tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, trong sứ mệnh đến Thái Bình...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - NI (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung