Tàu sân bay Mỹ và hàng chục máy bay tập trận ở Biển Đông

Hàng chục máy bay chiến đấu và trực thăng đã tiến hành diễn tập trên tàu sân bay Nimitz, trong động thái nhằm phô diễn sức mạnh quân sự của Mỹ ở Biển Đông.

Hàng chục máy bay chiến đấu và trực thăng đã tiến hành diễn tập cất cánh và hạ cánh trên sàn đáp của tàu sân bay Nimitz nhiều giờ liền, trong một cuộc biểu dương sức mạnh quân sự của Mỹ ở Biển Đông, hãng Reuters đưa tin ngày 27-1.

Tàu sân bay Mỹ và hàng chục máy bay tập trận ở Biển Đông - 1

Hàng chục máy bay chiến đấu và trực thăng đã tiến hành diễn tập cất cánh và hạ cánh trên sàn đáp của tàu sân bay Nimitz. Ảnh: Joseph Campbell/REUTERS

Cuộc diễn tập có sự tham gia của các máy bay trực thăng MH-60 Seahawk và tiêm kích F/A-18 Hornet. Động thái diễn ra hai tuần sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz bắt đầu triển khai trên Biển Đông từ ngày 12-1.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz bao gồm một tàu sân bay USS Nimitz, một tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường và ba tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường. Nimitz là tàu sân bay lâu đời nhất của Hải quân Mỹ vẫn còn phục vụ, được đưa vào hoạt động từ năm 1975.

Chuẩn đô đốc Christopher Sweeney, Chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz, tuyên bố rằng hoạt động diễn tập trên là một phần trong cam kết của Mỹ nhằm duy trì quyền tự do đi lại trong vùng biển và vùng trời ở Biển Đông, khu vực vô cùng quan trọng đối với thương mại toàn cầu.

"Chúng tôi sẽ đi tàu, bay và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà các tiêu chuẩn và quy tắc quốc tế cho phép. Chúng tôi sẽ triển khai một cách an toàn và chúng tôi kiên quyết về điều đó” - ông Sweeney cho hay, đồng thời nhấn mạnh đảm bảo của Mỹ đối với đồng minh và đối tác trong khu vực về thương mại tự do và rộng mở ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông được các đồng minh như Nhật, Hàn Quốc, Philippines và Úc hoan nghênh, trong khi Trung Quốc cho là khiêu khích. Bắc Kinh cũng thường xuyên tập trận và duy trì sự hiện diện lớn ở Biển Đông.

Mỹ nhiều lần lên tiếng phản đối các yêu sách biển của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành vi khiêu khích tại khu vực. Yêu sách về quyền lịch sử của Trung Quốc tại Biển Đông, hay còn gọi là “đường lưỡi bò”, đã bị Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) bác bỏ vào năm 2016. Đến nay, Bắc Kinh luôn phủ nhận và không tuân thủ phán quyết.

Nguồn: https://plo.vn/tau-san-bay-my-va-hang-chuc-may-bay-tap-tran-o-bien-dong-post717662.html

Trung Quốc hành động bất ngờ khi tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông

Theo báo Global Times, Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành một loạt "cuộc tập trận đối đầu" ở Biển Đông.

Chia sẻ
Theo VĨNH KHANG (Pháp luật TPHCM)
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung